TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng mới ở các khu công nghiệp, Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải

Triển vọng mới ở các khu công nghiệp, Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải

Trưởng Ban quản lý KKT Hải Phòng Phạm Thuyên khá thận trọng khi nói về chỉ tiêu thu hút đầu tư của KKT Đình Vũ- Cát Hải và các KCN trong năm 2012.

Đó là phấn đấu thu hút vốn FDI 500 triệu USD, tăng trưởng 42%; thu hút vốn DDI (trong nước) 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng 21%. Đối với các doanh nghiệp đang hoạt động trong KKT và các KCN, phấn đấu doanh thu 1.380 triệu USD (doanh nghiệp FDI), tăng trưởng 20% và 10.000 tỷ đồng đối với doanh nghiệp DDI, tăng trưởng 82%.

Nền kinh tế toàn cầu chưa hết khó khăn, nhiều tổ chức kinh tế thế giới dự báo năm 2012 thậm chí còn khó khăn hơn năm 2011. Nền kinh tế trong nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong bối cảnh đó, các chỉ tiêu thu hút đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh của KKT Đình Vũ-Cát Hải và các KCN trên địa bàn thành phố có vẻ hơi lạc quan. Song, có nhiều cơ sở để tin tưởng những mục tiêu đó đang trong tầm tay. Thành phố đứng trước thời cơ rất lớn về thu hút vốn FDI, đặc biệt là nguồn vốn đến từ Nhật Bản.

Trong năm 2011, toàn thành phố thu hút vốn FDI đạt 910 triệu USD, gần gấp đôi so với mức kế hoạch đề ra và gấp gần 6 lần so với thực hiện năm 2010. Trong đó, vốn FDI Nhật Bản chiếm 2/3, các KCN và KKT thu hút hơn 600 triệu USD. Tập đoàn sản xuất lốp ô-tô, máy bay hàng đầu thế giới- Brisgestone xúc tiến công tác chuẩn bị dự án ngay từ cuối năm 2011. Dự án sử dụng 102 ha đất trong KCN Đình Vũ, gần bằng 1/3 diện tích đất giai đoạn 2 của KCN.

Theo cam kết của lãnh đạo tập đoàn, đây là nhà máy hiện đại, quy mô lớn nhất của tập đoàn trên toàn thế giới, với số vốn đầu tư giai đoạn 1 của dự án 500 triệu USD. Bên cạnh đó, các KCN VSIP, Tràng Duệ, Nam Cầu Kiền và Đồ Sơn có nhiều cơ hội thu hút vốn FDI bởi cơ sở hạ tầng tương đối hoàn thiện, có nhà máy xử lý nước thải hoặc đang hoàn thiện. Đặc biệt là KCN VSIP, sau khi Tập đoàn Kyocera Mita hoàn thành xây dựng nhà máy và đi vào hoạt động, hứa hẹn nhiều doanh nghiệp vệ tinh sẽ vào đầu tư.

Với những tiện ích, thuận lợi và cơ chế ưu đãi do nằm trong KKT Đình Vũ- Cát Hải, KCN này là trọng tâm thu hút vốn đầu tư công nghệ sạch, công nghệ cao của thành phố. KCN Nomura Hải Phòng “lấp đầy” diện tích đất công nghiệp cho thuê nhưng vẫn có nhiều cơ hội tăng vốn của các doanh nghiệp đang hoạt động.

Các doanh nghiệp đang hoạt động trong KKT và các KCN có nhiều triển vọng trong năm mới. Nhà máy xơ sợi tổng hợp Polyeste (PVTEX) trong KCN Đình Vũ đang trong giai đoạn hiệu chỉnh thiết bị sẽ đi vào hoạt động ổn định hơn trong năm 2012, đóng góp đáng kể vào các chỉ tiêu doanh thu của KCN cũng như chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp của thành phố.

Một loạt nhà máy vừa khởi công hoặc mở rộng đầu tư trong các KCN Nomura, Đình Vũ, VSIP…đi vào hoạt động và đem lại doanh thu, giá trị sản xuất trong năm mới. Trong một, hai năm tới, khi các nhà máy của các tập đoàn lớn như Brisgestone, Kyocera Mita, các bến Cảng cửa ngõ quốc tế đi vào hoạt động sẽ tạo ra bước tăng trưởng nhảy vọt về kinh tế cho thành phố.

Sự phát triển của các doanh nghiệp đi cùng với việc thực hiện các chỉ tiêu đóng góp cho ngân sách, thu hút việc làm và nâng cao phúc lợi xã hội.

Với những nỗ lực và quyết tâm cao, thành phố đang chỉ đạo quyết liệt việc bảo đảm tiến độ các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố như đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, 2 bến khởi động cảng cửa ngõ quốc tế, đường 356 đi Đình Vũ, nạo vét luồng ra vào Cảng Hải Phòng để có thể đón tàu tới 5 vạn tấn…, thúc đẩy sản xuất công nghiệp và dịch vụ cảng biển, vận tải và các dịch vụ logistic khác.

Trong chiến lược phát triển kinh tế thành phố, Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải và các KCN đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy kinh tế biển, tạo đà bứt phá cho kinh tế thành phố. Thành phố vừa đồng ý về chủ trương giao Ban quản lý KKT lập đề án xây dựng trường dạy nghề bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản, khắc phục khó khăn về nguồn nhân lực cho các KCN, KKT.

Cùng với việc tiếp tục cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính, các KCN, KKT thành phố sẽ là điểm đến ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư.

Theo Hải Đăng

Haiphong.vn

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên