TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triệt hạ tin đồn, cách nào?

Triệt hạ tin đồn, cách nào?

Tin đồn không thể có đất sống nếu người dân là những người tiêu dùng thông minh.

Từ đầu năm 2008 đến nay, đã có ít nhất 3 đợt tin đồn về giá gạo, giá xăng làm náo loạn thị trường và gây nhiều khổ sở cho người tiêu dùng cả tin.
 
Những cơn sốt ảo như vậy đã qua đi, nhưng để lại không ít xáo trộn trong đời sống xã hội. Câu hỏi đặt ra là: cơ chế nào dung dưỡng cho những tin đồn và làm thế nào để triệt hạ?

Tại hội nghị triển khai công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại vừa được Bộ Công thương tổ chức, các đại biểu tham dự cho rằng, chưa năm nào công tác kiểm tra giá, chống đầu cơ, găm hàng, ổn định thị trường lại "nóng bỏng" như 7 tháng đầu năm 2008.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú, Phó trưởng ban Chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại Trung ương (Ban chỉ đạo 127) nhận định, từ nay đến cuối năm, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, hiện tượng tung tin đồn đầu cơ, găm hàng… sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp.

Bên cạnh đó, chúng ta chưa có chế tài cụ thể và đủ mạnh để "đè bẹp" những hành vi tung tin, đầu cơ gây rối loạn thị trường. Ông Lê Xuân Đài, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP. HCM cho biết, trong đợt sốt giá gạo, lực lượng quản lý thị trường đã thu giữ 200 tấn gạo, muốn xử phạt thật nghiêm để răn đe, nhưng theo quy định chỉ xử phạt hành vi không niêm yết giá với mức xử phạt từ 300.000 - 500.000 đồng và đề nghị cơ quan thuế truy thu thuế… Mức xử phạt này có thể nói là khá nhẹ nhàng, trong khi tác động của nó gây ra không khác gì một "cơn dư chấn".

Chính vì vậy, Chính phủ đang chuẩn bị ban hành Nghị định Xử phạt hành chính các hành vi đầu cơ găm hàng tăng giá, đưa tin thất thiệt, buôn lậu và gian lận thương mại.
 
Theo dự thảo Nghị định, hành vi đưa tin thất thiệt sẽ bị phạt từ 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng, hành vi đầu cơ sẽ bị phạt tối đa đến 40 triệu đồng…
 
Một quan chức của Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho rằng, những mức xử phạt này chưa cao do Nghị định không thể quy định mức phạt cao hơn Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, dự thảo Nghị định đưa ra những mức phạt bổ sung, đủ chế tài đối với các hành vi này.
 
Nói chung, tin đồn không thể có đất sống nếu người dân là những người tiêu dùng thông minh, có thể nhận biết được đâu là tin đồn nhảm.
 
Tuy nhiên, trong khi người tiêu dùng chưa thể "nhạy cảm" hơn với những tin đồn, các cơ quan chức năng nên thường xuyên có những thông báo, dự báo công khai, chính xác về tình hình kinh tế, về những khó khăn và thuận lợi, những khả năng mà xã hội phải đối đầu và những biện pháp mà Nhà nước và người dân cùng thực hiện… Dự báo tốt và kịp thời có thể là giải pháp hiệu quả, dập tắt ngay từ đầu những tin đồn đang nhen nhóm.
 
Theo Ngọc Lan
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên