TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trình Quốc hội phê chuẩn TPP vào kỳ họp đầu tiên Quốc hội XIV

Trình Quốc hội phê chuẩn TPP vào kỳ họp đầu tiên Quốc hội XIV

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được trình Quốc hội phê chuẩn vào Kỳ họp thứ I, Quốc hội khóa XIV dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7 tới đây.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định TPP.

Theo đánh giá của Chính phủ, TPP được xem là kết quả của một quá trình công phu kéo dài 7 năm, và có ý nghĩa hết sức quan trọng cả về kinh tế, chính trị, xã hội.

Suốt quá trình đàm phán, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đã nhiều lần nghe báo cáo. Theo đó, tại Hội nghị Trung ương lần thứ 14, Ban chấp hành Trung ương khóa XI đã thông qua nghị quyết cho phép Chính phủ ký và giao Chính phủ trình Quốc hội phê chuẩn theo quy định của pháp luật.

Việc sớm phê chuẩn Hiệp định TPP có ý nghĩa quan trọng trong khẳng định quyết tâm chính trị cao của Việt Nam, thể hiện vai trò là thành viên chủ động, tích cực trong TPP. Đồng thời góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường hiện đại và hệ thống pháp luật trong nước để sẵn sàng thực thi hiệu quả các cam kết.

Do đó, để kịp trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định TPP theo kế hoạch đặt ra, Thủ tướng Chính phủ đã giao Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện, rà soát, đánh giá tác động của Hiệp định TPP đến hệ thống các quy định pháp luật Việt Nam.

Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ trực tiếp chỉ đạo, tập trung nguồn lực gồm đội ngũ cán bộ pháp chế, cán bộ trực tiếp tham gia đàm phán Hiệp định TPP để hoàn thành nhiệm vụ rà soát, đánh giá trong lĩnh vực mình phụ trách, kiến nghị danh mục và lộ trình cụ thể các văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung, ban hành mới, gửi Bộ Tư pháp tổng hợp trước ngày 10/4 tới.

Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tiếp tục rà soát, hoàn thiện Danh mục các Luật, Pháp lệnh, Nghị định cần phải sửa đổi, bổ sung, ban hành mới để phù hợp với các cam kết trong TPP, kiến nghị lộ trình cụ thể, ưu tiên các văn bản phải ban hành ngay để đảm bảo việc thực thi Hiệp định, trình Chính phủ trước ngày 20/4/2016.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện Tờ trình phê chuẩn Hiệp định TPP theo đúng quy định của Hiến pháp 2013 và Luật ký kết, gia nhập và thực hiện Điều ước quốc tế, trình Chính phủ trước ngàv 20/4/2016.

Để có đủ thời gian cho các DN, người dân và toàn xã hội chuẩn bị, chủ động tham gia khi hiệp định có hiệu lực, căn cứ vào chỉ đạo của Bộ chính trị, quy định của pháp luật, Chính phủ đặt mục tiêu trnhf Quốc hội phê chuẩn Hiệp định TPP vào kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa XIV dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7/2016.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên