TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trình Thủ tướng Đề án ưu tiên phát triển các DN có lợi thế cạnh tranh cao

Trình Thủ tướng Đề án ưu tiên phát triển các DN có lợi thế cạnh tranh cao

Đề án “Ưu tiên phát triển các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao giai đoạn 2014 – 2020” lựa chọn 28 lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao đề xuất lên Chính phủ và đang chờ phê duyệt.

Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 07 tháng 12 năm 2012 về việc loại bỏ những rào cản và hoàn thiện cơ chế, chính sách để nâng cao hiệu quả đầu tư, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp cùng các Bộ, cơ quan, địa phương tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện, rà soát cơ chế, chính sách liên quan đến phát triển doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao; trên cơ sở đó xây dựng Đề án “Ưu tiên phát triển các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao giai đoạn 2014 – 2020”.

Nội dung chính của Đề án gồm các phân tích cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn của việc xây dựng và phát triển các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao; xây dựng quan điểm, mục tiêu lựa chọn lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao giai đoạn 2014 – 2020; đánh giá thực trạng phát triển các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao giai đoạn 2007 – 2013.

Trên cơ sở các đánh giá và nhận định, Đề án đề xuất định hướng và giải pháp phát triển các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao giai đoạn 2014 – 2020, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, các ngành hàng và nền kinh tế Việt Nam.

Đề án lựa chọn 28 lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao đề xuất lên Chính phủ bao gồm:
Trong ngành nông nghiệp – thủy sản chọn ra các ngành nhỏ: Trồng cây hàng năm (lúa, rau, đậu, cây cảnh), trồng cây lâu năm (cây ăn quả, điều, cà phê, cao su, hồ tiêu). Khai thác thủy sản biển và nuôi trồng thủy sản ( nuôi trồng thủy sản biển và nuôi trồng thủy sản nội địa).

Trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo chọn ra 10 ngành tiêu biểu: Chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, chế biến cà phê, chế biến hạt điều, sản xuất dệt, sản xuất trang phục, sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất, sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu, sản xuất sản phẩm từ cao su, sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học, sản xuất xe có động cơ.

Ngành xây dựng chọn xây dựng công trình đường bộ. Ngành vận tải và kho bãi chọn vận tải ven biển và viễn dương và hàng không, dịch vụ cảng biển, dịch vụ cảng hàng không. Trong ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống chọn dịch vụ lưu trú ngắn ngày. Trong ngành thông tin và truyền thông chọn ra 3 lĩnh vực: Hoạt động viễn thông không dây; dịch vụ cung cấp mạng internet; lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính.

Theo Bộ Công thương, vì thời gian chuẩn bị ngắn nên Đề án không xây dựng tiêu chí doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh cao của từng lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao. Sau khi Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Bộ, Ngành, hiệp hội ngành hang và địa phương xây dựng tiêu chí doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh cao của từng lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao.

Bộ cho biết, trong quá trình dự thảo Đề án, khi thảo luận về vấn đề lựa chọn doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao có hai phương án được nêu ra:

Một là, tất cả các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao đều được hưởng các ưu đãi từ cơ chế, chính sách của Nhà nước. Nếu lựa chọn theo phương án này thì số lượng doanh nghiệp rất lớn và số tiền ngân sách nhà nước hỗ trợ cũng sẽ rất lớn. Tuy nhiên, khả năng bị nước ngoài kiện sẽ ít hơn.

Hai là, chỉ lựa chọn các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh cao thuộc các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao. Nếu lựa chọn theo phương án này thì sẽ hạn chế được số lượng doanh nghiệp sẽ được hưởng các ưu đãi từ cơ chế, chính sách của Nhà nước; không ưu đãi đối với những doanh nghiệp không đáp ứng được các tiêu chí lựa chọn dù doanh nghiệp đó cũng thuộc lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao. Như vậy, số tiền ngân sách nhà nước phải hỗ trợ cũng sẽ ít hơn nhiều. Tuy nhiên, khả năng bị nước ngoài kiện sẽ nhiều hơn vì có danh sách nêu tên cụ thể các doanh nghiệp được hưởng ưu đãi.


Uyên Lê

uyenlt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên