TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trò chuyện với ông Thỏa “giá” về giá xăng dầu

Trò chuyện với ông Thỏa “giá” về giá xăng dầu

Câu nói “Tăng thì nhanh mà giảm thì chậm; Tăng cao mà giảm thì nhỏ giọt” của người dân khiến tôi ấn tượng nhất.

Điều hành giá xăng dầu thời gian qua phần đa không nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Đem những thắc mắc này đến hỏi Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Tiến Thỏa, chúng tôi đã nhận được những câu trả lời khá thẳng thắn và cởi mở.

Nói đến tên ông – Nguyễn Tiến Thỏa là mọi người nghĩ ngay đến giá xăng dầu, ông nghĩ đó là niềm vui hay áp lực?

(Cười) Có lẽ vậy vì tôi được lãnh đạo Liên bộ Tài chính và Công Thương cử làm tổ trưởng tổ giám sát về giá xăng dầu, do đó tôi hay được ký các văn bản liên quan đến giá xăng dầu và cũng hay được các cư quan thông tin đại chúng yêu cầu trình bày với bạn đọc, khán thính giả về giá xăng dầu.

Tôi cảm ơn mọi người đã nhớ đến tôi, tôi cản nhận được đó là một sự động viên nhưng cũng là những gửi gắm, nhắc nhở để tôi làm tốt hơn công việc được giao.

Dường như mọi quyết định về giá của Liên bộ đối với mặt hàng xăng dầu đều không nhận được sự hài lòng của người dân, đứng ở cương vị quản lý ông tiếp nhận và xử lý các phản ứng đó như thế nào?

Tôi nghĩ làm quản lý như chúng tôi thì phải tiếp nhận những thông tin nhiều chiều một cách nghiêm túc và thái độ phải thực sự cầu thị. Không có sự trưởng thành nào của con người mà lại thiếu sự “phản biện” của người khác. Sự phản biện đó sẽ giúp cho chúng ta suy ngẫm, soi xét lại việc mình làm là đúng hay sai, có lý hay phi lý và đưa lại lợi ích gì?

Điều hành giá nói chung, giá xăng dầu nói riêng bao giờ cũng phải giải quyết hợp lý mối quan hệ giữa mục tiêu của kinh tế vĩ mô và kinh tế vi mô; giữa quyền, nghĩa vụ và lợi ích của các thành tố tham gia thị trường là: Nhà nước, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng. Nếu không như vậy sẽ rất dễ dẫn đến sự “xung đột” về lợi ích.

Có thể có những cách giải quyết ở những thời điểm nhất định (vì mục tiêu chung của đất nước mang tính chất trung và dài hạn để đảm bảo ổn định và phát triển) thì trong ngắn hạn cách xử lý đó chưa thể làm hài lòng tất cả các thành tố tham gia thị trường. Chính vì thế, chúng tôi mong muốn nhận được sự chia sẻ và cảm thông.

Tự chủ quan tôi nghĩ, cách điều hành vừa qua đều vì lợi ích chung, không vì lợi ích riêng của phía này mà làm phương hại đến lợi ích của phía khác.

Vậy có phản ứng nào của người dân về các quyết định tăng, giảm giá xăng dầu khiến ông nhớ nhất không?

Đó là câu “Tăng thì nhanh mà giảm thì chậm; Tăng cao mà giảm thì nhỏ giọt”.

Những lần giá xăng dầu biến động chắc hẳn điện thoại của ông sẽ bị làm phiền rất nhiều, người làm phiền ông nhiều nhất thông thường là những ai?

Tôi nghĩ không nên dùng từ “làm phiền” mà nên dùng cụm từ “hỏi thăm” thì đúng hơn (cười). Đó là điều mừng chứ! Mừng vì công việc đó được nhiều người quan tâm. Người “hỏi thăm thông tin” về giá xăng dầu nhiều nhất là các bạn phóng viên của các báo, đài đấy.

Điều đó cũng dễ hiểu, bởi lẽ các phóng viên cũng có tâm nguyện là thông tin mà mình đăng tải phải đảm bảo các yêu cầu: Nhanh, nhậy, trung thực và chính xác.

Chính vì vậy mà tôi chưa bao giờ từ chối hoặc “chạy trốn” các bạn khi các bạn có yêu cầu. Chỉ có hai điều sau đây mong các bạn chia sẻ đó là: Có thể công việc bận (họp hoặc đi công tác) nên chưa trả lời ngay được hoặc là chưa có quyết định của cấp trên thì chưa nói được.

Điều chỉnh giá những mặt hàng nhạy cảm có thể đầu cơ được thì phải giữ bí mật cho đến khi công bố, nếu không thị trường sẽ bị rối loạn bởi hành vi đầu cơ, găm hàng, chờ tăng giá.

Ông dự báo như thế nào về tình hình giá cả nói chung và mặt hàng giá xăng dầu nói riêng trong năm 2012?

Kinh tế thế giới năm 2012 được dự báo vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức do tác động của cuộc khủng hoảng nợ công ở nhiều nước; những hệ quả của bất ổn chính trị ở một số khu vực; thiệt hại do thiên tai ở nhiều nước trên thế giới trong năm 2011 để lại. Cộng với những dấu hiệu bất ổn tiềm ẩn khó lường trong năm 2012 về chính trị, lũ lụt ở một số nơi nên việc tăng trưởng kinh tế có khả năng giảm hơn so với năm 2011.

Kinh tế suy giảm, nhu cầu nguyên nhiên vật liệu không căng thẳng nên giá cả trên thị trường thế giới có xu hướng giảm.

Riêng đối với mặt hàng xăng dầu, nhiều dự báo của các tổ chức kinh tế thế giới cho rằng: Giá dầu thô WTI năm 2012 sẽ khoảng 105 – 110 USD/thùng (trong khi trung bình của năm 2011 là 95,10 USD/thùng). Với giá dầu thô như trên thì giá xăng thành phẩm sẽ giao động trong khoảng 117 – 125 USD/thùng.

Trong nước, việc tiếp tục thực hiện lộ trình giá thị trường đối với một số hàng hóa, dịch vụ quan trọng như: điện, xăng dầu, một số dịch vụ công (như dịch vụ khám chữa bệnh, học phí…) tuy phải điều chỉnh ở mức độ kiềm chế và có liều lượng hợp lý nhưng cũng sẽ đẩy mặt bằng giá tăng.

Tuy nhiên, thị trường cũng có nhiều yếu tố thuận lợi cho mục tiêu kiềm chế lạm phát và sẽ có tác dụng kéo mặt bằng giá có xu hướng bình ổn và giảm.

Với những dự báo trên thì chỉ số giá tiêu dùng trong năm 2012 sẽ giảm hơn tốc độ tăng của năm 2011. Nhưng để có thể đạt được mục tiêu kiềm chế giá tiêu dùng ở mức dưới 10% như mục tiêu đề ra thì phải phấn đấu quyết liệt và đồng bộ các giải pháp đã đề ra.

Xin chân thành cảm ơn ông về cuộc trò chuyện rất thú vị này!

Khánh Linh (Thực hiện)


hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên