TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trong & ngoài

Trong & ngoài

Trong buổi làm việc mới đây của các nhóm công tác của Sáng kiến chung Việt - Nhật, các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục khơi lại một vấn đề rất đáng được quan tâm. Đó là chế độ thuế đối với linh kiện điện, điện tử của Việt Nam và một số nước trong khu vực, cụ thể là Thái Lan, một trong những đối thủ đáng gờm của hàng điện tử Việt Nam.

Từ đề xuất của các doanh nghiệp thì trong các kế hoạch cụ thể đối với việc thay đổi chính sách của Việt Nam, việc nhìn ra bên ngoài, nhất là định lượng định các đối thủ của Việt Nam trong một số ngành nghề, lĩnh vực cần phải được coi trọng hơn. Điều này không chỉ tạo ra lợi thế so sánh nhất định trong môi trường kinh doanh, mà còn tạo sự hậu thuẫn vững chắc cho các doanh nghiệp sản xuất, kể cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong những lĩnh vực đó. Ở đây, tầm soát chính sách có lẽ không chỉ dừng lại ở nội bộ của Việt Nam mà cần có thêm những góc nhìn đa dạng hơn ra bên ngoài.

Cụ thể là thuế nhập khẩu đánh vào các linh kiện điện tử gia dụng chính sản xuất tại các nước được hưởng quy chế tối huệ quốc (MFN) đã được cắt giảm xuống 5% theo Quyết định số 12/2006/QĐ-BTC của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, cùng thời điểm này, Chính phủ Thái Lan đã cho công bố kế hoạch miễn thuế nhập khẩu áp dụng cho 104 hạng mục vật liệu nhập khẩu phục vụ cho sản xuất hàng điện - điện tử và linh kiện điện - điện tử. Thời điểm hiệu lực của hai quyết định này gần như cùng một lúc.

Rõ ràng, với quy định miễn hoàn toàn thuế nhập khẩu của Thái Lan đối với các mặt hàng này, sức cạnh tranh của các nhà sản xuất Việt Nam giảm tương đối mạnh, thậm chí có nguy cơ sẽ bị loại ra khỏi thị trường khi nhìn vào lợi thế vô cùng lớn của các đối thủ Thái Lan.

Cũng cần phải nói rằng, Thái Lan có chính sách rất rõ ràng để tăng cường ưu thế của ngành điện tử gia dụng của mình, duy trì sức cạnh tranh quốc tế cũng như vị trí đứng đầu trong ngành sản xuất thiết bị điện tử gia dụng trong khu vực Đông Nam Á. Trong quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Trung Quốc - ASEAN, Thái Lan đã xếp các đồ gia dụng điện tử quan trọng như tủ lạnh, máy giặt, các thiết bị điện tử vào nhóm hàng nhạy cảm và sẽ duy trì mức thuế suất thuế nhập khẩu là 20% cho đến năm 2012. Các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực này của Thái Lan nhận được khá nhiều biện pháp ưu đãi để tiếp tục đẩy mạnh hơn sức cạnh tranh của mình cũng như trong việc xây dựng các dây chuyền cung cấp nguyên phụ liệu phụ trợ cho doanh nghiệp sản xuất. Đặc biệt, các doanh nghiệp đầu tư vào ngành này được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong vòng 5 - 8 năm nhằm tạo nền tảng vững vàng cho các doanh nghiệp mới phát triển… Đương nhiên, với các điều kiện này, các doanh nghiệp Thái Lan thực sự có lợi thế lớn khi xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Trong khi đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng, các nhà sản xuất trong lĩnh vực này của Việt Nam không những chưa có được sự hỗ trợ chiến lược từ Chính phủ mà ngành công nghiệp phụ trợ sản xuất linh kiện, phụ tùng phục vụ ngành này lại rất mới mẻ, non trẻ và thực sự vẫn yếu kém. Đây được coi là những yếu tố làm giảm đi rất nhiều sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam, thậm chí còn tạo ra áp lực lớn trong việc duy trì thị phần.

Tất nhiên, những động thái của Chính phủ Việt Nam liên quan đến việc giảm thuế nhập khẩu linh kiện điện tử tiếp tục được các doanh nghiệp Nhật Bản ghi nhận, nhất là những đợt giảm thuế hồi đầu năm. Tuy nhiên, vấn đề là thuế nhập khẩu vẫn cao, đặc biệt là đối với các linh kiện có giá trị lớn và những linh kiện Việt Nam không sản xuất được. Đây chính là lý do mà Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục kiến nghị Bộ Tài chính giảm thuế hơn nữa vào thời điểm hiện nay chứ không phải đợi đến những kỳ thảo luận bãi bỏ thuế nhập khẩu sau năm 2008.

Như vậy, sự chờ đợi mà các doanh nghiệp dành cho các cơ quan hoạch định chính sách luôn là nhanh nhạy với thời cuộc, trong khi đó, hành động từ phía các cơ quan này thường vẫn theo các kế hoạch đã định sẵn, thậm chí chậm hơn nhiều so với các kế hoạch đó. Hàng loạt cam kết của các cơ quan hoạch định chính sách Việt Nam trong nỗ lực giảm thiểu thủ tục liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cho tới nay vẫn dừng lại ở các dự thảo văn bản. Ví dụ như đề xuất về đơn giản hoá hồ sơ thông quan của các doanh nghiệp Nhật Bản từ giữa năm 2007 đến nay vẫn tiếp tục nhận được lời hứa sẽ cố gắng hoàn thành trong năm nay.

Theo Bảo Duy

Tinnhanhchungkhoan

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên