TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trụ sở khu vực của Piaggio sẽ chuyển sang Việt Nam

Trụ sở khu vực của Piaggio sẽ chuyển sang Việt Nam

Quá trình chuyển văn phòng khu vực từ Singapore về trụ sở Piaggio Việt Nam tại tỉnh Vĩnh Phúc gần như đã hoàn tất.

Công ty Piaggio Việt Nam vừa chính thức ra mắt mẫu xe Vespa S, là dòng xe Vespa thứ hai được sản xuất tại Việt Nam, sau Vespa LX. Ông Costantino Sambuy, Tổng giám đốc Piaggio Việt Nam khẳng định quyết tâm định vị Việt Nam trở thành thị trường trọng điểm tại châu Á của Piaggio.

Mẫu xe Vespa S sẽ dành riêng cho thị trường Việt Nam, thưa ông?

Đúng vậy. Trong cam kết của chúng tôi, những mẫu xe sản xuất tại Nhà máy Piaggio Việt Nam trước hết sẽ dành cho thị trường Việt Nam. Tiếp theo, chúng tôi dự định sẽ xuất khẩu Vespa S sang một số thị trường trong khu vực Đông Nam Á, sau đó sẽ xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Xuất khẩu các mẫu xe sản xuất tại Việt Nam sang Mỹ là kế hoạch mà Chủ tịch Tập đoàn Piaggio đã công bố.

Piaggio Việt Nam từng công bố công suất của nhà máy sẽ khoảng 100.000 xe/năm. Với mẫu sản phẩm mới, Piaggio Việt Nam sẽ tăng công suất nhà máy trong một tương lai gần?

Trên thực tế, gần đây, chúng tôi đã nâng gấp đôi công suất nhà máy cũng như tăng gấp đôi diện tích nhà xưởng của nhà máy đặt tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Piaggio Việt Nam đang cố gắng tăng tỷ lệ nội địa hóa cho các dòng xe sản xuất tại Việt Nam, thưa ông?

Đối với xe Vespa LX, tỷ lệ nội địa hoá là 70%. Đối với Vespa S, do mới bắt đầu sản xuất, nên tỷ lệ nội địa hoá thấp hơn chút ít. Từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng tỷ lệ nội địa hoá của Piaggio Việt Nam.

Các nhà cung cấp nội địa liệu có đáp ứng tốt nhu cầu chất lượng của Piaggio Việt Nam?

Thực tế, nhiều bộ phận căn bản của các xe Vespa sản xuất tại Việt Nam, do các nhà cung cấp phụ tùng nội địa sản xuất. Chúng tôi nhận thấy rằng, ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam vẫn còn cần nhiều hỗ trợ từ cả phía Chính phủ và các các nhà sản xuất, đặc biệt là các nhà sản xuất nước ngoài. Nguyên tắc của chúng tôi là đồng hành với các nhà cung cấp phụ tùng của mình để cùng nhau tháo gỡ khó khăn. Chúng tôi tin tưởng rằng, các nhà sản xuất phụ tùng của Việt Nam sẽ lớn mạnh nhanh chóng.

Cuối năm 2009, Chủ tịch Tập đoàn Piaggio tuyên bố sẽ chuyển trụ sở của Tập đoàn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương từ Singapore sang Việt Nam. Quá trình này hoàn tất chưa, thưa ông?

Có thể nói, quá trình chuyển văn phòng khu vực từ Singapore về trụ sở Piaggio Việt Nam tại tỉnh Vĩnh Phúc gần như đã hoàn tất. Hiện tại, chúng tôi đang thực hiện nốt phần đào tạo cho đội ngũ nhân viên của mình, đồng thời triển khai kế hoạch thiết lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam. Đây sẽ là trung tâm R&D thứ tư của Piaggio trên toàn cầu, sau các trung tâm tại Italy, Tây Ban Nha và Trung Quốc. Như vậy, công việc phía trước của chúng tôi còn rất nhiều, nhưng hy vọng cuối năm nay, chúng tôi sẽ hoàn tất.

Theo Song Ngọc

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên