TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Đông sẽ là thị trường xuất khẩu trọng điểm

Trung Đông sẽ là thị trường xuất khẩu trọng điểm

Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại cho biết trong những năm tới, Trung Đông được xác định là một trong những thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam.

Tại hội thảo về xuất khẩu sang thị trường Trung Đông, diễn ra sáng 7/10 ở Hà Nội, bà Lê Hoàng Oanh, Phó Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại, hoạt động buôn bán với các nước trong khu vực Trung Đông đang có nhiều thuận lợi do nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân ngày càng cao.

Bên cạnh đó, việc có nhiều nước Trung Đông đang hướng hoạt động thương mại, đầu tư của mình sang phía Đông, trong đó có Việt Nam, cũng tạo thêm cơ hội để hàng hóa của Việt Nam thâm nhập và gia tăng thị phần ở thị trường Trung Đông.

Tận dụng cơ hội này, thời gian qua, Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều hoạt động chính trị, ngoại giao và ký kết hiệp định thương mại với các nước trong khu vực nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động hợp tác giữa hai bên.

Cũng nhờ đó, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Đông đã có sự chuyển dịch rất khả quan cả về thị trường và cán cân thương mại. Hiện Các tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất và Thổ Nhĩ Kỳ là hai thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam ở khu vực này. Ngoài ra, hàng Việt nam cũng đã có mặt ở nhiều thị trường khác như Ảrập Xêút, Israel.

Năm 2007, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Trung Đông đạt xấp xỉ 1,2 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất siêu 700 triệu USD, đó là chưa kể lượng hàng hóa xuất sang Trung Đông qua nước thứ ba. Dự kiến năm nay, con số này sẽ tăng thêm 30% so với năm ngoái.

Việt Nam xuất sang Trung Đông chủ yếu là gạo, cà phê, sản phẩm dệt may, máy tính-linh kiện điện tử, giày dép, hải sản, sản phẩm gỗ...và nhập khẩu xăng dầu, sản phẩm hóa dầu, phân bón, sắt thép.

Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp đã nêu một số khó khăn, bất cập, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm xuất khẩu hàng sang Trung Đông nhằm gia tăng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này.

Theo TTXVN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên