TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc - ASEAN ký 18 hợp đồng với tổng trị giá 4,9 tỷ USD

Trung Quốc - ASEAN ký 18 hợp đồng với tổng trị giá 4,9 tỷ USD

Các nước thành viên tham gia nghi lễ ký kết của ngày 7/1 bao gồm 7 nước: Philipin, Camphuchia, Việt Nam, Mianma, Lào, Malaixia, Indonexia.

Trong thời gian diễn ra Diễn đàn khu mậu dịch tự do Trung Quốc-ASEAN, hai bên đã tiến hành ký kết nhiều hiệp định hợp tác. Được biết, trong ngày 7/1, hai bên còn ký tổng cộng 18 bản hợp đồng với tổng giá trị lên tới 4,9 tỷ USD.

Nguồn tin còn cho biết, các nước thành viên tham gia nghi lễ ký kết của ngày hôm nay bao gồm 7 nước: Philipin, Camphuchia, Việt Nam, Mianma, Lào, Malaixia, Indonexia. Lĩnh vực mà các bản hợp đồng trên đề cập đến như: kỹ thuật thông tin, điện lực, nông nghiệp….trong đó điện lực chiếm tới 6 hợp đồng.

Tại hội nghị Diễn đàn, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc - Hoàng Mạnh Phục cho biết, việc Trung Quốc và ASEAN xây dựng thành công khu thương mại mậu dịch tự do là hành động thể hiện mối quan hệ song phương không ngừng được đẩy mạnh, đồng thời một lần nữa khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược phồn vinh giữa hai bên. Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa hai bên không ngừng được đẩy mạnh, sự giao lưu về chính trị, hội đàm cấp cao cũng không ngừng được tăng cường mật thiết hơn, bên cạnh đó hợp tác kinh tế không ngừng tăng cao, quan hệ mậu dịch được thúc đẩy mạnh mẽ. Trung Quốc là bạn hàng lớn thứ 3 của ASEAN, đồng thời ASEAN cũng là bạn hàng lớn thứ 4 của Trung Quốc. Hai bên đều là thị trường và là đối tác quan trọng của nhau. Ngoài ra, sự giao lưu hợp tác giữa hai bên trên lĩnh vực giao lưu văn hóa cũng ngày càng sôi động, ASEAN đã trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn của những du khách Trung Quốc.

Cũng trong ngày hôm nay, tại Nam Ninh còn diễn ra lễ ký kết bóc bỏ bảo lưu thuế khu cảng Khâm Châu và Nam Ninh. Hiệp định này có hiệu lực sẽ là điều kiện quan trọng để nâng cao vị thế của trung khu mậu dịch tự do Quảng Tây, đồng thời sẽ trở thành khu giao dịch sôi động giữa Trung Quốc và ASEAN.

Theo TTXVN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên