TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: thị trường hấp dẫn cho nông sản Việt Nam

Trung Quốc: thị trường hấp dẫn cho nông sản Việt Nam

Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba (sau Mỹ và Nhật) của Việt Nam.

5 tháng đầu năm 2008, Việt Nam đã xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc với tổng kim ngạch 482,17 triệu USD, chiếm 1,99% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Trung Quốc: thị trường lớn

Theo Tổng cục Hải quan, các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường này gồm gỗvà sản phẩm gỗ, cao su và hạt điều (chiếm tới 86,74% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc).

Ngoài việc là một nhà nhập khẩu lớn, Trung Quốc là nguồn cung cấp lớn nhất các loại hàng hoá nhập khẩu cho Việt Nam. Đối với mặt hàng nông sản và nguyên phụ liệu, tính trong 5 tháng đầu năm, tổng giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc lên tới 807,51 triệu USD. Nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc gồm sữavà sản phẩm sữa, gỗvà sản phẩm gỗ, cao su, thuốc trừ sâuvà nguyên liệu, thức ăn gia súc, lúa mì, bột mì, dầu mỡ động thực vật và phân bón.

Chính sách thương mại mới của Trung Quốc

Nửa đầu năm 2008, chính phủ Trung Quốc đã có những điều chỉnh nhất định trong chính sách thương mại nói chung và thương mại nông nghiệp nói riêng để hỗ trợ phát triển thương mại nông sản Trung Quốc. Nhiều mặt hàng nông sản và nguyên phụ liệu đã được điều chỉnh tăng, giảm thuế xuất nhập khẩu với các mức độ khác nhau, nhằm phù hợp với tình hình hoạt động thương mại trong ngắn và dài hạn. (xem bảng)

Những mặt hàng xuất khẩu triển vọng sang Trung Quốc

Trong báo cáo "Thương mại nông sản Việt Nam – Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2008 và triển vọng", Trung tâm thông tin phát triển nông nghiệp - nông thôn (Bộ NN - PTNT) nhận định: cao su, cà phê, thuỷ hải sản là những mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam tại thị trường Trung Quốc.

Cao su: theo Trung tâm xúc tiến năng lực lưu thông hàng hoá Trung Quốc, 6 tháng cuối năm 2008 thị trường cao su Trung Quốc vẫn tiếp tục nóng. Do ảnh hưởng của giá thành sản xuất cao, giá dầu thô và do lượng lớn tiền đầu cơ vào thị trường kỳ hạn, nên trong thời gian tới giá cao su trên thị trường Trung Quốc vẫn ở mức cao và nhu cầu tiêu thụ tiếp tục tăng.

Cà phê: với dân số khoảng 1,3 tỷ người và đang có xu hướng chuộng uống cà phê, Trung Quốc hứa hẹn là một thị trường tiềm năng cho cà phê Việt Nam. Ngành cà phê Việt Nam cũng vì thế mà không ngừng nỗ lực đáp ứng nhu cầu và thói quen tiêu dùng của thị trường này. Hiệp hội cà phê Việt Nam dự báo: trong tương lai, Trung Quốc sẽ là một trong những thị trường chủ lực cho xuất khẩu cà phê Việt Nam.

Thủy hải sản: nhu cầu về thủy hải sản của Trung Quốc lớn và vị trí địa lý giáp ranh nên thị trường này có nhiều tiềm năng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy hải sản Việt Nam. Ban nghiên cứu nông nghiệp nước ngoài (bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ - FAS/USDA) dự báo trong năm 2008, nhu cầu nhập khẩu thủy hải sản của Trung Quốc sẽ còn tăng, đặc biệt là nhập khẩu cá chỉ đáp ứng được khoảng 19,22% nhu cầu tiêu dùng trong nước. Lượng nhập khẩu cá vào Trung Quốc năm 2008 có thể đạt tới 1,33 triệu tấn, tăng 10,42% so với năm 2007.

Ngoài ra, so với năm 2007, tiêu dùng các sản phẩm nông sản khác của Trung Quốc năm 2008 đều có xu hướng tăng, theo dự báo của FAS/USDA. Tiêu dùng đường sẽ tăng 10%, các loại ngũ cốc tăng 2,88 - 10%, các sản phẩm sữa tăng 8,32%, thịt gia súc tăng 1,21 - 3,75%, thịt gia cầm tăng 9,26%.

Để đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng tăng lên, lượng nhập khẩu các mặt hàng nông sản cũng tăng theo: nhập khẩu thịt gia cầm dự báo đạt 600 nghìn tấn, tăng 24,48% so với năm 2007, nhập khẩu gạo tăng 10%. Đặc biệt lượng nhập khẩu ngũ cốc có thể tăng 100% và nhập khẩu thịt bò, thịt bê có thể tăng 500% so với năm 2007.

Đây là một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến, xuất khẩu nông sản của Việt Nam khi thị trường Trung Quốc ngày càng tiêu dùng nhiều hơn các sản phẩm nông sản, trong khi việc sản xuất trong nước không đáp ứng kịp nhu cầu của nước này.

Theo Nguyễn Quốc Chinh
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên