TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ts. Lê Xuân Nghĩa: Lãi suất sẽ giảm và rủi ro tỷ giá được giải quyết trong quý I/2011

Ts. Lê Xuân Nghĩa: Lãi suất sẽ giảm và rủi ro tỷ giá được giải quyết trong quý I/2011

Năm 2011, kỳ vọng chính sách tiền tệ sẽ trôi chảy hơn, những cú shock trong chính sách sẽ giảm dần đặc biệt những cú shock tín dụng, TTCK Việt Nam sẽ biến động cùng pha với TTCK thế giới.

“Cán cân thanh toán không đáng lo ngại”

Ngày 15/12, Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody đã hạ bậc tín nhiệm đối với trái phiếu của Việt Nam xuống mức B1 từ mức Ba3 do rủi ro liên quan đến khủng hoảng cán cân thanh toán, áp lực mất giá lên tiền đồng và lạm phát tăng cao.

Cơ quan xếp hạng tín dụng này cũng nói đến vấn đề nợ nần tại tập đoàn Vinashin và duy trì triển vọng tiêu cực đối với Việt Nam. Moody cho rằng lạm phát tại Việt Nam, sau khi lên 11% vào tháng 11/2010 (so với cùng kỳ năm ngoái) – mức cao nhất trong 20 tháng, sẽ gây ra nhiều áp lực lên tỷ giá hối đoái và hiện tượng rút vốn.

Tuy nhiên, Ts. Lê Xuân Nghĩa - Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia trong hội thảo “Nhận diện cơ hội và rủi ro trong 2011” tại TP.HCM ngày 18/12/2010 cho rằng cán cân thanh toán của Việt Nam không đáng lo ngại bởi những lý do sau:

- Xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng khá nhanh trong năm 2010, kỳ vọng sẽ tăng trưởng khoảng 20% trong năm 2011.

- Thâm hụt cán cân thanh toán quốc tế năm nay ở mức khoảng 2-2,5 tỷ USD thấp hơn rất nhiều so với năm 2009. Kỳ vọng năm 2011, Việt Nam có thể thâm hụt khoảng 1 tỷ USD hoặc lấy lại mức cân bằng trong cán cân thanh toán quốc tế.   

- Tỷ lệ nợ xấu của khối ngân hàng Việt Nam năm nay vào khoảng 2,5 - 2,6%, dự kiến năm 2011 giảm xuống 2,3% - bằng năm 2009.

- Lãi suất VND hiện nay đã tạo đỉnh và dự báo lãi suất tiền gửi sẽ giảm xuống mức 12%/năm trong quý I/2011 và khoảng 10%/năm quý III/2011.

Ngoài ra, TS Nghĩa đã đưa ra kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong năm 2010 tốt hơn 2009. Ông Nghĩa kỳ vọng kết quả trên sẽ tạo đà phát triển tốt hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam cho năm 2011.

Dự báo rủi ro tỷ giá sẽ được giải quyết trong quý I/2011

Chênh lệch tỷ giá thực với tỷ giá danh nghĩa VND/USD trong năm 2010 cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, điều đó đã gây ra không ít quan ngại cho nhà đầu tư trong việc giải ngân vốn cũng như trở ngại cho hoạt động của các doanh nghiệp.

Vấn đề đặt ra trong năm 2011 không phải Việt Nam phá giá đồng nội tệ vì VND đã mất giá, Việt Nam cần tập trung vào thắt chặt để ổn định ở mức tỷ giá thực tế hiện nay, giảm mức chênh lệch, kéo sát tỷ giá danh nghĩa về gần với tỷ giá thực.

Ts. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, Việt Nam có thể giải quyết được vấn đề này trong quý I/2011 thông qua phối hợp đồng bộ các giải pháp vừa điều chỉnh, vừa can thiệp và điều hành lãi suất hợp lý đặc biệt là rút ngắn chênh lệch giữa đồng nội tệ với đồng ngoại tệ: "Việt Nam có thể điều chỉnh chênh lệch lãi suất giữa VND và USD. Việc điều chỉnh không nhất thiết phải điều chỉnh lên, có thể làm giãn mức chênh lệch lãi suất đó, thậm chí có thể giảm lãi suất đồng Việt Nam, miễn sao có lợi nhất cho VND".

Như vậy, trong 3 giải pháp đồng bộ, Việt Nam đã và đang thực hiện giải pháp điều chỉnh và can thiệp tỷ giá.

Năm 2011, các vấn đề nóng sẽ dần hạ nhiệt, TTCK Việt Nam biến động cùng pha với TTCK Thế giới

Năm 2010, thị trường chứng khoán Việt Nam gần như biến động lệch pha hoàn toàn so với thị trường chứng khoán thế giới. Đồng thời trong khi các nước Đông Á đang tìm cách ngăn chặn dòng vốn nóng chảy vào, việc huy động vốn của các quỹ nước ngoài tại Việt Nam gắp không ít khó khăn. Dòng vốn “nóng” bắt đầu tìm lại TTCK Việt Nam trong quý IV/2010.

Bất ổn vĩ mô, giá vàng, giá USD, lãi suất liên tục tăng đã gây ra những quan ngại cho nhà đầu tư. Điều này giải thích vì sao năm 2010 TTCK Việt Nam giảm, trong khi các thị trường khác thì lại tăng.

Dự báo về TTCK Việt Nam năm 2011, Ts. Lê Xuân Nghĩa cho rằng: Năm 2011, dự báo biến động của TTCK Việt Nam sẽ gắn chặt với chứng khoán thế giới hơn bởi những rủi ro về lạm phát, tỷ giá, lãi suất sẽ dần hạ nhiệt. TTCK Việt Nam sẽ biến động cùng pha với TTCK thế giới (thị trường Mỹ).

Cụ thể, trong năm tới, Chính phủ sẽ có những biện pháp quyết liệt hơn để giải quyết dứt điểm những bất ổn này. Trong đó, áp lực tỷ giá và lạm phát là vấn đề đầu tiên là phải giải quyết. Một khi lạm phát được giải quyết thì lãi suất trên thị trường cũng có xu hướng lắng dịu và thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng bền vững hơn.

T. Sam


quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên