TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ts. Nguyễn Đức Kiên: Dự báo lạm phát 5% năm 2015

Ts. Nguyễn Đức Kiên: Dự báo lạm phát 5% năm 2015
Ảnh minh họa

Theo Ts. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, để năm 2015 tăng trưởng GDP đạt khoảng 6,2% thì lạm phát khoảng 5% và tăng trưởng tín dụng khoảng 14 - 16% và tổng đầu tư toàn xã hội cỡ phải 30 - 32%.

Ông có bất ngờ với con số lạm phát của tháng 11 không?

Có bất ngờ. Vì trong vòng 10 năm trở lại đây, lạm phát trong quý IV thường chiếm khoảng 40 - 50% lạm phát của cả năm. Riêng lạm phát tháng 11 vừa rồi là hơi sốc. Mức lạm phát đó thể hiện một vấn đề rất quan trọng, đó là sức khỏe doanh nghiệp của chúng ta vẫn có vấn đề.

Tình trạng lạm phát thấp như thế này kéo đến giai đoạn nào của năm 2015?

Cá nhân tôi dự báo thì phải qua Tết Âm lịch. Bởi năm nay có cái khó, đó là Tết Âm lịch cách xa Tết Dương lịch. Nên nếu tháng 12 có nhích lên một tí thì tháng 1 cũng không giữ được đà đó. Thứ hai, bộ máy điều hành của chúng ta chưa thay đổi kịp. Thế nên tháng 1 chúng ta chưa thể bơm tiền ngân sách theo kế hoạch ngay ra được để đỡ đà tăng trưởng của tháng 12.


Ts. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Nhiều ý kiến cho rằng với quy mô của nền kinh tế còn nhỏ nên vẫn cần tăng trưởng. Bởi vậy, việc chủ động “kích” lạm phát lên 5% trong năm 2015 là mục tiêu của Chính phủ. Có như vậy mới kích thích được sản xuất và tiêu dùng. Ông nghĩ sao về quan điểm này? 

Với tốc độ tăng dân số tự nhiên khoảng 1,5 - 1,6 triệu người lao động thì cứ tăng 1% GDP thì chúng tạo ra được 250.000 - 300.000 lao động. Ít nhất, để bảo đảm ổn định an sinh xã hội, chúng ta phải tăng trưởng trên 5%. Đấy là nguyên gốc quan trọng nhất để bảo đảm ổn định vĩ mô, an sinh xã hội.

Trong một nền kinh tế thị trường, lạm phát song hành cùng với tăng trưởng, nhưng không phải cứ tăng trưởng cao là lạm phát cao. Thời kỳ đầu năm 2000 - 2002, bản thân chúng ta còn đánh giá nền kinh tế bị thiểu phát, nhưng đến năm 2003, chúng ta đạt tốc độ tăng trưởng rất khá, có lúc lên đến 8,6 - 8,7%, nhưng tỷ lệ lạm phát lại rất thấp.

Chúng ta chỉ bị lạm phát cao bắt đầu từ năm 2007. Năm đó, tốc độ tăng trưởng của chúng ta là 8,6 - 8,7% nhưng tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng là 12,7%. Nguyên nhân là do chúng ta phấn khởi quá khi vào WTO.

Chúng ta nghĩ vào WTO cũng tương tự như Hiệp định Thương mại Việt Mỹ, tạo ra đột phá trong xuất khẩu. Bởi vậy, nhà nhà người người phấn khởi, Chính phủ phấn khởi, nhân dân phấn khởi, ngân hàng tung tẩy bơm hết tiền ra. Tình trạng đó kéo dài trong nhiều năm.

Với tình hình hiện nay, có thể nói đây là năm thứ hai chúng ta đạt được tăng trưởng dương thực của nền kinh tế. Như vậy mới đem lại lợi ích thật cho người lao động. Nhiều năm trước, chúng ta tăng trưởng cao nhưng lạm phát cũng cao. Tăng trưởng trừ đi lạm phát và cộng với tăng lương thì người lao động cũng rất khó khăn trong sinh hoạt.

Với nền kinh tế của Việt Nam, lạm phát nên là bao nhiêu thì hợp lý?

 Về lý thuyết, lạm phát không có mẫu số chung nhưng người ta căn cứ từ bội chi ngân sách để tính lạm phát. Từ đó mới tính được và giữ lạm phát ở mức hợp lý.

Còn với Việt Nam, mục tiêu cao nhất là ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo tăng trưởng nhanh, bền vững thì chúng ta phải chấp nhận có lạm phát cao hơn mặt bằng của các nước trong khu vực. Còn cao hơn bao nhiêu là do chúng ta điều hành, cao hơn 0,1% cũng là cao hơn mà 1% cũng là cao hơn.

Trước năm 2014, lạm phát của ta cao hơn so với một số nước ở trong khu vực. Riêng năm 2014, nếu lạm phát đạt mức quanh 3% thì sẽ tương đương với nhiều nước trong khu vực, tất nhiên là có thấp hơn Trung Quốc.

>>>Thủ tướng: Năm 2015 Việt Nam sẽ chủ động điều hành lạm phát 5%

Theo Minh Huệ

huongtt

Thời báo Kinh doanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên