TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS Nguyễn Minh Phong: Cả bộ máy chỉ huy ngành điện lương khủng thì trách nhiệm xã hội ở đâu

TS Nguyễn Minh Phong: Cả bộ máy chỉ huy ngành điện lương khủng thì trách nhiệm xã hội ở đâu
TS Nguyễn Minh Phong.

Ông Nguyễn Minh Phong khuyến nghị rằng, cần cơ chế giải trình thông tin, nên mạnh dạn điều chỉnh cán bộ, nếu cần thì đấu giá cán bộ, cần mạnh dạn thay đổi cả ê kíp đứng đầu ngành điện, xử lý lợi ích nhóm.

TS Nguyễn Minh Phong, Viện Nghiên cứu Kinh tế, Xã hội Hà Nội cho biết, nghịch lý lớn nhất trong ngành điện - còn lớn hơn cả xăng dầu, là giá cả chỉ có một chiều, là ngành duy nhất trong cả nước chỉ có lên chưa bao giờ có xuống. 

"Nếu đặt trong bối cảnh thị trường thế giới và trong nước khó khăn thì là nghịch lý. Tại sao giá luôn luôn tăng trong khi nhu cầu ngày càng tăng, lại luôn luôn thiếu", ông Phong nhấn mạnh. 

Nghịch lý thứ hai được đưa ra là ngành điện luôn kêu lỗ, bao gồm cả những khoản lỗ đa ngành. Và đáng chú ý, lỗ lại là trong bối cảnh lương EVN gấp nhiều lần lương trung bình của xã hội. Theo đó, ông Phong đặt ra câu hỏi về việc cả bộ máy chỉ huy ngành điện lương khủng như vậy thì trách nhiệm xã hội ở đâu. 

Theo ông Phong: "Một nghịch lý lớn nữa trong ngành điện là chưa bóc tách quản lý nhà nước và sản xuất ngành điện. Thêm vào đó, chúng ta cũng hiểu lầm cạnh tranh ngành điện, chưa có cơ chế mà đã giao EVN thực hiện". 

Theo kiến nghị của TS Nguyễn Minh Phong, cần bóc tách sản xuất và phân phối, đưa sản xuất vào bình đẳng với các doanh nghiệp khác, không còn bộ Công thương quản lý, bóc tách giữa an ninh năng lượng và thị trường điện thương mại. 

Bên cạnh đó, giá điện cùng với một số ngành khác phải đưa lên cơ quan chính phủ quản lý, phải có siêu bộ quản lý, không thể do một bộ quản lý.   

Đồng thời, thực hiện xây dựng giá sàn điện, khác giá sàn xăng dầu hiện nay đây là giá thấp nhất ngành điện buộc phải có để bán điện, là giá không ai lỗ, ngành điện không được thua lỗ, cùng lắm là không có lãi thôi. Ông Phong cho rằng người dân và doanh nghiệp đều sẽ chấp nhận giá này. 

Ngoài ra, phải phân biệt các loại giá, giá cho sắt thép, xi măng là ngành dùng rất nhiều điện, lại toàn vi phạm quy hoạch, cần phải có cơ quan cao hơn bộ Công thương phân biệt giá này. 

Cần cơ chế giải trình thông tin, nên mạnh dạn điều chỉnh cán bộ, không được để một vài cán bộ lấy việc thiếu điện để tăng giá điện để phục vụ lợi ích nhóm, nếu cần thì đấu giá cán bộ, cần mạnh dạn thay đổi cả ê kíp đứng đầu ngành điện, xử lý lợi ích nhóm. 

Ông nói thêm, tất cả chi phí và chính sách đang bức xúc đều phải đưa lên báo chí cho phản biện xã hội. Có như làm được như vậy sẽ tăng đồng thuận xã hội, việc này rất đơn giản và rẻ tiền. 
Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên