TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

T.S Patrick Dixson: Việt Nam là ngôi sao sáng đang lên

T.S Patrick Dixson: Việt Nam là ngôi sao sáng đang lên
Ông Patrick Dixson, Chủ tịch Global Change

Kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức như vấn đề nợ xấu, bong bất động sản,...nhưng Việt Nam vẫn được đánh giá là ngôi sao đang nổi tại châu Á.

Trao đổi với ông Patrick Dixson, một trong những nhà quản trị tư duy chiến lược kinh tế vĩ mô hàng đầu thế giới, Chủ tịch Global Change về tương lai kinh tế Việt Nam bên lề cuộc hội thảo “dự báo và chính sách kinh tế vĩ mô VN – Tư duy chiến lược nhà quản trị 2013-2015” vừa được tổ chức.

Ông Patrick Dixson cho rằng mặc dù kinh tế VN đang gặp khó khăn, nhưng với tốc độ tăng trưởng trung bình GDP được dự báo khoảng 6-7% trong những thấp kỷ tới, cùng với nhiều lợi thế về nhân lực trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh, công nghệ phát triển,…VN vẫn sẽ là ngôi sao sáng đang lên, được xem là nền kinh tế mới nổi.

Ông có thể cho biết Việt Nam có lợi thế nào cho việc phát triển kinh tế trong tương lai?

Patrick Dixson: Nhân khẩu học sẽ là một công cụ hữu dụng và là thước đo chuẩn xác về mức tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia hay vùng lãnh thổ trong 30 năm tới. Ấn Độ và Việt Nam là những xã hội trẻ và năng động. Một phần tư dân số của 2 nước này có độ tuổi dưới 14, độ tuổi trung bình chỉ là 27 với tỷ lệ biết chữ lên tới 94%.

Bên cạnh đó, giá nhân công rẻ chỉ bằng một nửa so với Trung Quốc và Thái Lan. Tỷ lệ tăng lương nhân công ở các miền duyên hải Trung Quốc hàng năm là 2%, và đây cũng sẽ là một yếu tố khiến các nhà đầu tư xem xét việc dịch chuyển các nhà máy.

Tại Trung Quốc, tỷ lệ tăng lương cho những nhà quản lý giàu kinh nghiệm có thể là 100% sau mỗi năm. Do đó, Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút những dự án đầu tư lớn trong lĩnh vực chế tạo và có cơ hội lớn trong vấn đề này.

Quá trình đô thị hóa sẽ là một nguồn tác động chính đến nhu cầu các ngành công nghiệp Việt Nam. Dự kiến đến trước năm 2040, tỷ lệ dân số thành thị sẽ tăng lên 50% so với con số 29% như hiện nay và sẽ tạo ra nguồn cung lao động lớn đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cho trong các ngành sản xuất

Cũng trong thập kỷ tới, các thiết bị điện tử di động kỹ thuật số sẽ làm thay đổi tất cả các lĩnh vực từ bán lẻ, marketing, giao tiếp hay giải trí. Hiện nay có khoảng hơn 6 tỷ thiết bị di động trên toàn thế giới, ở Việt Nam số lượng SIM card có khi còn nhiều hơn cả dân số, hơn 30 triệu người truy cập web từ các thiết bị cầm tay. Cuộc sống của những người nghèo nhất có thể sẽ thay đổi nhiều nhất.

Việt Nam sẽ trở thành quốc gia được biết tới với mức chi phí sản xuất thấp, hiệu quả cao, sẽ là công xưởng đồ may mặc, giày dép, thủy sản, dầu, cao xu, thép và các sản phẩm công nghệ cao. Việt Nam đã nhận được hơn 200 tỷ USD từ các nhà đầu tư nưới ngoài trong 25 năm qua, theo đó sẽ có hơn 14,000 dự án của các công ty như Canon, Samsung hay Intels.

Xét tỷ lệ trên GDP, Việt Nam thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài lớn hơn 5 lần so với Trung Quốc hay Ấn Độ trong 5 năm qua. Dự kiến sẽ có dòng vốn khổng lồ chảy vào Việt Nam trong thập kỷ tới trong tất cả các lĩnh vực.

Mới đây Ernst & Young có nhận định Việt Nam là ngôi sao sáng đang lên, và dự báo mức tăng trưởng bình quân trong 25 năm tới là 6%, dựa chủ yếu vào gia tăng nhu cầu nội địa. Ông có bình luận gì về điều này?

Patrick Dixson: Tôi đồng ý. Với những lý do mà chúng ta đã thảo luận ở trên, Tôi nghĩ Việt Nam có 1 tương lai tươi sáng, và chúng ta tiếp tục chờ đón một mức tăng trưởng ngoạn mục trong 30 năm tới ngang với 20 năm trở lại đây ( trung bình 7.1% từ 1991 đến 2012). Tất nhiên, chúng ta sẽ chứng kiến những điều chỉnh có tính chu kỳ của nên kinh tế, nhưng có điều chắc chắn là trong dài hạn sẽ có một sự tăng tưởng hứa hẹn

Với mức tăng trưởng như hiện tại cho thấy rằng việc di chuyển nhân lực từ khu vực nông thôn nơi mà lương được trả rất thấp ra khu vực thành thị làm việc ở các nhà máy sẽ tiếp tục tăng, bên cạnh đó năng suất lao động cũng sẽ tăng cùng với việc đổi mới công nghệ và đầu tư.

Cả IMF và WB đều điều chỉnh báo cáo của họ về tăng trưởng GDP của VN. Tuy nhiên ADB thì lạc quan hơn, chỉ ra việc dự trữ ngoại tệ tăng gấp đôi và xuất khẩu tăng mạnh.

VN đã đúng trong việc tập trung vào vấn đề then chốt là giảm lạm lạm phát và kích thích tăng trưởng. Nhưng thời điểm hiện tại là giai đoạn khó khăn chung, tăng trưởng tín dụng chậm và số lượng các công ty thua lỗ vẫn ngày một tăng.

Theo ông ngành nghề hay lĩnh vực nào sẽ được chú trọng trong thập kỷ tới?

Patrick Dixson: Ngành sản xuất công nghệ cao ở VN. Tỷ lệ xuất khẩu các mặt hàng này tăng khoảng 25-30% mỗi năm.

Các yếu tố nào là quan trọng VN cần phải chú trọng trong phát triển kinh tế?

Patrick Dixson: Đầu tiên và cấp thiết là việc thúc đẩy việc cấp tín dụng ngân hàng, đặc biệt cho các DN vừa và nhỏ, đa số là các DN gia đình có số lượng nhân viên nhỏ hơn 20 người và đây là mô hình tạo ra nhiệu việc làm nhất. Cấp tín dụng cho DN là việc cần thiết, và nó là quan trọng cho VN trong tương lai.

Thứ 2, việc rất quan trọng, không phải là thắt chặt và cố gắng kiểm soát lạm phát bằng việc định mức lãi suất quá cao.

Việt Nam đang thực hiện tái cớ cấu hệ thống ngân hàng, tái cơ cấu các DN nhà nước, ông có lời khuyên nào?

Patrick Dixson: Thúc đẩy ngân hàng cho vay sẽ là một ưu tiên hàng đầu đối với nhiều chính phủ, với nhiều chính sách hỗ trợ bảng cân đối tài sản, tái cấp vốn và do đó các ngân hàng có thể cung cấp tín dụng với chi phí thấp, giải quyết các khoản nợ xấu quy mô lớn, vv..

Có rất nhiều các nước đang phát triển gặp phải vấn đề các DN nhà nước hoạt động không hiệu quả và lâm vào cảnh nợ nần. Đó là vấn đề cần phải giải quyết tuy nhiên nếu nóng vội đưa ra các biện pháp rất có thể sẽ gây hậu quả.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế hiện nay, theo ông các DN cần phải làm gì?

Patrick Dixson: Khi khủng hoảng đe dọa một ngành, các công ty có lượng dự trữ tiền mặt thường đối phó tốt, nếu họ có thể phát triển nhanh và thậm chí có thể mua lại các công ty đối thủ hoặc tài sản cố định với giá thấp.

Dễ dàng nhận ra rằng sự bất ổn có thể làm tê liệt hoạt động 1 công ty, nhưng những nhà lãnh đạo thành công là những người có khả năng dự báo chuẩn xác các xu thế biến đổi chính trong dài hạn, đó là những luận điểm chính mà chúng ta bàn đến ở trên.

Tóm lại, hãy luôn chú ý đến những khách hàng quan trọng nhất, đặc biệt là những khách hàng ở các nước nơi mà có thể có sự thay đổi nhanh chóng theo cách thức mà bạn và công ty bạn không hiểu rõ. Hãy thực sự gần gũi với họ. Lắng nghe họ. Hãy làm hài lòng họ tới từng chi tiết và hãy giữ lời hứa của bạn mọi lúc.

Hãy nhớ nguyên tắc 80:20, nó đúng trong hầu hết các hoạt động kinh doanh. Hãy nhớ luôn làm những thứ thực sự quan trọng.

Xin cám ơn ông!

Gia Hân (thực hiện)

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên