TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS Trần Đình Thiên: "Không có cơ sở để đưa ra dự báo lạc quan về khôi phục tăng trưởng"

TS Trần Đình Thiên: "Không có cơ sở để đưa ra dự báo lạc quan về khôi phục tăng trưởng"

“Những dự báo về khả năng “thoát đáy” của nền kinh tế có thể bắt đầu từ giữa năm 2013 đang trở nên xa vời hơn”.


Diễn đàn kinh tế mùa xuân năm 2013 đã chính thức được khai mạc tại Tp Nha Trang (Khánh Hòa). Nội dung được đưa ra để bàn luận năm nay là Tái cơ cấu nền kinh tế - một năm nhìn lại.

Theo nội dung tại hội thảo, Tiến sĩ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, tình hình kinh tế tiếp tục “nóng” đặt ra yêu cầu phải tập trung tinh lực nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để nhanh chóng giải quyết hàng loạt vấn đề gay gắt đã tồn đọng từ nhiều năm.


Nhu cầu bức thiết này có căn nguyên từ thực tế là tình hình rất chậm được cải thiện, nếu không nói là có xu hướng xấu đi trên nhiều phương diện.


Nền kinh tế chưa có sự “đảo chiều”

Các số liệu kinh tế vĩ mô chủ yếu của Quý I/2013 chưa chứng tỏ xu thế “đảo chiều” của nền kinh tế khi bước vàonăm 2013, một năm được coi là “bản lề” của toàn bộ kế hoạch 5 năm 2011-2015. Thậm chí, một số chỉ tiêu chủ yếu liên quan đến khả năng phục hồi tăng trưởng còn ảm đạm hơn.

Trên thực tế, hai yếu tố quyết định việc khôi phục tăng trưởng và duy trì ổn định vĩ mô –mức tăng trưởng tín dụng và thu chi ngân sách – đều yếu hơn hẳn các năm trước.

Tăng trưởng tín dụng 3 tháng đầu năm hầu như bằng không (0,03%), trong khi thu ngân sách chỉ đạt 16,7% dự toán năm, còn chi ngân sách, mặc dù Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh rót tiền giải ngân đầu tư từ đầu năm, cũng chỉ đạt 18,5% dự toán năm .

Tổng mức bán lẻ, chỉ số phản ánh sức mua, bị rơi xuống mức đáy, cho thấy cầu thị trường cực kỳ yếu. Nhất quán với xu hướng đó là hiện tượng CPI tháng 3 bị “âm” (-0,19%) sau khi có những mức tăng “hơi cao” nhưng đã đủ để gây tranh cãi ở hai tháng trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp IIP chỉ tăng 4,9%, thấp xa mức tăng cùng kỳ năm trước (5,9%), v.v.

Hoặc xuất hiện hiện tượng “lạ” ở Việt Nam - số doanh nghiệp và số vốn đăng ký mới có xu hướng giảm (-9,4% và – 26,7% so quý IV/2012) trong khi số doanh nghiệp đóng cửa trong Quý I/2013 (15.300) “vươn lên” gần như ngang bằng với số doanh nghiệp đăng ký mới (15.700).

Theo Ts Thiên, tình hình kinh tế Quý I/2013 phản ánh chính xác sức khỏe thực tế không tốt của nền kinh tế. Nó cũng chỉ báo triển vọng khôi phục ổn định và phục hồi tăng trưởng không rõ ràng của nền kinh tế trong năm 2013.

“Những dự báo về khả năng “thoát đáy” của nền kinh tế có thể bắt đầu từ giữa năm 2013 đang trở nên xa vời hơn”.


Không có cơ sở để lạc quan về tăng trưởng và ổn định vĩ mô trong năm 2013

Ts Trần Đình Thiên cho rằng, không có cơ sở để đưa ra dự báo lạc quan về khôi phục tăng trưởng và ổn định vĩ mô trong nền kinh tế năm 2013.

Ông đưa ra một số dẫn chứng cụ thể: Mức tăng cung tín dụng rất thấp và khó có khả năng khôi phục nhanh để đạt chỉ tiêu kế hoạch tăng 15-17% trong năm nay.

Số doanh nghiệp đóng cửa quá nhiều và còn tiếp tục tăng nhanh. Chú ý con số 15.300 doanh nghiệp đóng cửa trong quý I/2003 (là mức rất cao).

Nợ xấu khó giải tỏa nhanh. VAMC chưa lập được. Các cơ chế xử lý nợ xấu không thể vận hành sớm.

Chưa thể phá băng bất động sản. Lượng vốn lớn tiếp tục bị “chôn”, gây tắc nghẽn nguy hiểm. Khả năng phá sản một số ngân hàng yếu kém.

Cũng theo Ts Thiên, Chính phủ thiếu các nguồn lực đủ mạnh để tiến hành tái cơ cấu thực sự (cũng chưa có động thái rõ về việc vay nước ngoài để hành động).

Về giải quyết nợ xấu của các DNNN, theo Ts Thiên, Chính phủ nên tập trung ưu tiên trả nợ XDCB cho doanh nghiệp, không nên ưu tiên đầu tư từ nguồn ngân sách. Có thể đi vay (nước ngoài) để trả nợ doanh nghiệp vì lợi ích thu được là rất lớn (giải tỏa một phần đáng kể nợ xấu, kích hoạt quá trình phá “cục máu đông”, khôi phục lòng tin doanh nghiệp).

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên