TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ts Trần Đình Thiên: Nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa cũng không giúp kinh tế hết khó khăn

Ts Trần Đình Thiên: Nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa cũng không giúp kinh tế hết khó khăn

Ông Thiên khẳng định: Những vấn đề hiện tại không thể được giải quyết bằng cách nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa mà phải có những giải pháp cụ thể.

Tại buổi hội thảo “Ngân hàng và doanh nghiệp giải pháp dòng tiền” đang được tổ chức sáng nay (ngày 20/5) tại Hà Nội, đánh giá về tình hình kinh tế hiện nay, tiến sĩ Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, năm 2012 và đầu năm 2013 đạt được một số kết quả quan trọng theo hướng tích cực, cụ thể: Kéo lạm phát xuống mức thấp (18% năm 2011 xuống còn 6,81% năm 2012), kéo theo đó là giảm đáng kể mức lãi suất;

Đặc biệt, sự đảo chiều cán cân thương mại từ nhập siêu 9 tỷ USD năm 2011 sang xuất siêu hơn nửa tỷ USD năm 2012; tỷ giá ổn định và tăng mạnh lượng dự trữ ngoại tệ.

Tuy nhiên, theo ông Thiên năm 2012 và đầu năm 2013 nền kinh tế vẫn trong tình trạng “bất thường”, thậm chí gay gắt hơn.

“Trong khi đó, mấy năm qua chúng ta chỉ dùng các giải pháp “thông thường” và chính điều đó giải thích tại sao nền kinh tế mãi không thoát khỏi tình trạng khó khăn, có nguy cơ rơi vào vòng xoáy ‘đình trệ - lạm phát’ và khủng hoảng” – Ông Thiên nói.

Ông Thiên lấy dẫn chứng cụ thể, năm 2012 tốc độ tăng GDP thấp nhất trong vòng 13 năm qua; Tỷ trọng đầu tư xã hội/GDP từ 41,9% (năm 2010) xuống còn 33,5% (năm 2012) và quý I năm 2013 chỉ còn 28%.

Lạm phát được kiềm chế nhưng không vững chắc và ngắn hạn. Dao động lạm phát lớn, nền kinh tế bất ổn cao.

Các chỉ số rủi ro (nợ xấu, tồn kho, lãi suất, tăng trưởng tín dụng… đều ở cấp độ “tiêu cực” chưa từng thấy. Năm 2012 nợ xấu tăng 64% so với năm 2012.

Thông điệp gì từ quý I/2013?

Ông Thiên cho rằng, tình hình quý I/2013 đã phản ánh chính xác sức khỏe thực tế không tốt của nền kinh tế. Nó cũng chỉ báo triển vọng khôi phục ổn định và phục hồi tăng trưởng không rõ rang của nền kinh tế trong năm 2013.

“Những dự báo về khả năng đến đáy và thoát đáy của nền kinh tế bắt đầu từ giữa năm 2013 đang trở nên xa thực tế hơn”.

Ông Thiên nói về tình hình cụ thể trong quý I năm 2013 – năm được xem là bản lề của nền kinh tế: Hai yếu tố quyết định khôi phục tăng trưởng và ổn định vĩ mô – tăng trưởng tín dụng (0,03%) và thu chi ngân sách (16,7% và 18,5% dự toán cả năm) của quý I đều yếu hơn các năm trước.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa rơi xuống đáy, CPI tháng 3 bị âm 0,19%, sức cầu cực kỳ yếu. Chỉ số sản xuất công nghiệp quý I năm nay tăng 4,9%, thấp xa so với cùng kỳ năm 2012 (5,9%). Số lượng doanh nghiệp đóng cửa khoảng 15.300 doanh nghiệp lần đầu tiên “vươn lên” ngang với số doanh nghiệp đăng ký mới (15.700 doanh nghiệp).

Nói về triển vọng những tháng cuối năm 2013, ông Thiên khẳng định: Những vấn đề hiện tại không thể được giải quyết bằng cách nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa mà phải có những giải pháp cụ thể.

Chẳng hạn như việc tái cơ cấu DNNN nên có chọn lọc, đồng bộ được chuẩn bị kỹ và tiến độ được đẩy nhanh nhằm khôi phục uy tín của quá trình cải cách.

Ông Thiên cho rằng cần gấp rút đặt ra một cơ chế giải quyết nợ xấu, không thể giải quyết vấn đề nợ xấu nếu không có tiền. Đồng thời, tăng cường quản lý rủi ro và hệ thống quản trị doanh nghiệp, năng cao năng lực giám sát của các nhà quản lý và đưa ra một khuôn khổ pháp lý phù hợp.

Khánh Linh

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên