TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ts. Vũ Thành Tự Anh: Phải đánh đổi giữa ngắn và dài hạn

Ts. Vũ Thành Tự Anh: Phải đánh đổi giữa ngắn và dài hạn

Chúng ta có thể chấp nhận tăng trưởng kinh tế giảm, thấp trong vòng 1 – 2 năm nhưng đổi lại là tạo ra nền tảng kinh tế vĩ mô vững mạnh cho sự phát triển lâu dài.

Dưới đây là phần cuối cùng của chủ đề "Thay đổi để tăng trưởng và phát trển bền vững trong tương lai" - do chúng tôi đặt khi trao đổi với Ts. Vũ Thành Tự Anh tại Hội thảo do CTCK Vietcombank - VCBS tổ chức cuối tuần qua.

Thưa tiến sỹ, ông có dự báo định lượng về các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm 2012?


Theo tôi, về lạm phát nếu không có sự tăng giá đột biến (năng lượng, học phí) lạm phát sẽ không quá 8%; Tỷ giá không có áp lực đáng kể; tăng  trưởng GDP giao động khoảng 5-5,2% .

Theo ông, năm 2013, kinh tế Việt Nam sẽ đi về đâu?

Kinh tế Việt Nam 2013 còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

(i) Nếu như định hướng của Chính phủ vẫn kiên quyết ổn định kinh tế vĩ mô đồng nghĩa nó tạo ra niềm tin thị trường, tạo ra niềm tin cho các tác nhân kinh tế tin tưởng Nhà nước kiên địnhvới mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô: lạm phát tương đối thấp, thâm hụt ngân sách không cao, thâm hụt thương mại thấp.

Nhưng cái giá phải trả là tăng trưởng ở mức vừa phải. Cụ thể tôi cho rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2013 khó vượt qua mức 6%, khoảng 5,5% là mức chúng ta có thể kỳ vọng .

Đấy là sự đánh đổi giữa ngắn hạn và dài hạn. Chúng ta có thể chấp nhận tăng trưởng kinh tế giảm, thấp trong vòng 1 – 2 năm nhưng đổi lại là tạo ra nền tảng kinh tế vĩ mô vững mạnh cho sự phát triển lâu dài.

(ii) Đồng thời chúng ta phải giải quyết được những vấn đề có tính cấu trúc của nền kinh tế như tôi đã nêu ở trên mà quan trọng nhất là hiệu quả kinh tế rất thấp, thể hiện qua: đầu tư của DNNN, đầu tư công – đầu tư cơ sở hạ tầng, đến các khoản chi ngoài ngân sách, các nhóm đặc quyền, đặc lợi.

Như vậy, nếu Chính phủ kiên định theo hướng ổn định vĩ mô thì tăng trưởng kinh tế năm 2013 – 2014 sẽ thấp, khoảng  5,5 - 6% nhưng sau đó chúng ta có tiền đề để lấy lại đà tăng trưởng. Nếu không chúng ta tiếp tục lặp lại vòng lặp: tăng trưởng thấp – bơm tiền – lạm phát – thắt chặt – tăng trưởng thấp.

Chân thành cám ơn ông!

Q. Nguyễn


quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên