TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ 1-4 mới ngưng cấp phép cho tàu nước ngoài vận chuyển nội địa

Từ 1-4 mới ngưng cấp phép cho tàu nước ngoài vận chuyển nội địa

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) từ ngày 1-1-2013, bộ sẽ không cấp phép cho các tàu treo cờ nước ngoài vận chuyển các tuyến nội địa.

Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa và giá cả các mặt hàng vào dịp tết nên bộ này vẫn cho phép tàu nước ngoài được vận chuyển tuyến nội địa và sẽ giảm dần từ ngày 1-4.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 14-1, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết, hiện nay bộ vẫn cấp phép cho tàu nước ngoài vận chuyển tuyến nội địa. Bởi sau khi làm việc với các hiệp hội và ngành hàng thì thấy nếu dừng việc cấp phép ngay sẽ ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, kéo theo giá cả hàng hóa tăng cao trong dịp tết.

"Do vậy, chúng tôi sẽ giảm dần việc cấp phép từ ngày 1-4. Sáu tháng sau, nếu việc vận chuyển hàng hóa ổn định không tác động nhiều đến hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu thì chúng tôi sẽ giảm tiếp", ông Công nói.

Trước đó, Bộ GTVT đã có văn bản thông báo sẽ không cấp phép cho tàu nước ngoài vận chuyển container các tuyến nội địa nhằm dành thị phần cho đội tàu trong nước. Tuy nhiên, sau khi văn bản này được ban hành, một số hiệp hội đã kiến nghị chưa nên thay thế ngay các tàu ngoại bằng tàu nội.

Theo ý kiến của một số doanh nghiệp đồ gỗ, đội tàu biển trong nước còn rất nhiều hạn chế như không cam kết giữ giá cước, không đảm bảo lịch trình làm hàng, tàu có trọng tải lớn không vào được nhiều cảng biển ở miền Bắc và miền Trung...

Theo thống kê của Cục Hàng Hải Việt Nam, hiện nay các hãng tàu nước ngoài chiếm 40% vận tải nội địa, phần còn lại do các tàu trong nước vận chuyển.

Theo Lê Anh

TBKTSG


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên