TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ 15/11: Mũ bảo hiểm không đúng quy chuẩn, không được lưu hành

Từ 15/11: Mũ bảo hiểm không đúng quy chuẩn, không được lưu hành

MBH “biến tướng” theo kiểu thời trang đang được kiểm tra, kiểm soát chất lượng và không được để lẫn với mũ bảo hiểm.

Tổng cục Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TC ĐLCL) cho biết từ ngày 15/11 tới các loại mũ không có dấu CS và không có dấu hợp quy CR đều bị coi không phải là MBH và bị cấm lưu thông. Đặc biệt, đối với các loại mũ sản xuất, nhập khẩu sau ngày 15/11, ngoài các quy định về ghi nhãn nêu trên, còn phải ghi rõ “MBH cho người đi mô tô, xe máy” và chỉ có dấu hợp quy CR.

Cùng ngày 11/8, TCĐLCL đã đưa ra khuyến cáo người dân khi mua MBH cần để ý, quan sát để mua đúng MBH chứ không nên mua các loại mũ thời trang, mũ bảo hộ... để thay MBH.

Các loại MBH khi lưu thông trên thị trường phải có nhãn ghi nơi sản xuất, tên và địa chỉ của tổ chức sản xuất hoặc nhập khẩu và phân phối, cỡ mũ, ngày, tháng, năm sản xuất, dấu công bố hợp chuẩn CS (hoặc tem kiểm tra mũ nhập khẩu) hoặc dấu hợp quy CR (Quy chuẩn MBH).

Với nhiều loại MBH “biến tướng” theo kiểu thời trang hiện nay, theo ông Trần Quốc Tuấn - Phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng hàng hoá, cơ quan này đang phối hợp với các lực lượng để kiểm tra, kiểm soát và yêu cầu người bán mũ xếp riêng loại hàng hoá này, không được để lẫn với MBH để người tiêu dùng phân biệt.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng sẽ thông báo cho lực lượng cảnh sát giao thông biết loại mũ này không phải là MBH, đồng thời công bố rộng rãi để người tiêu dùng biết và có thể mua được loại mũ mũ phù hợp.

Ông Tuấn cho rằng, việc xử phạt như thế nào thuộc thẩm quyền của lực lượng cảnh sát giao thông theo tinh thần của Luật Giao thông đường bộ, nhưng theo quan điểm của Tổng cục TCĐLCL, nếu người đi xe máy đội mũ thời trang, mũ bảo hộ và mũ không có tem đảm bảo chất lượng thì đương nhiên bị coi là không đội MBH.
 
Theo Trường Lưu
DDDN

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên