TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ 2013 sẽ chấm dứt bù lỗ cho bưu chính

Từ 2013 sẽ chấm dứt bù lỗ cho bưu chính

Hướng đi của chúng ta về bưu chính là nâng dần các giá trị dịch vụ bưu chính ngang với giá thành và tiến tới có thể cao hơn giá thành, Bộ trưởng nói.

Từ năm 2013 sẽ chấm dứt bù lỗ cho Tổng công ty Bưu chính, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp phát biểu sau khi Quốc hội kết thúc thảo luận dự án Luật Bưu chính, chiều 26/5.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự thảo luật mới đã làm rõ hơn quy định các doanh nghiệp khác thuộc mọi thành phần kinh tế đều có quyền tham gia vào thị trường hoạt động bưu chính trên nguyên tắc cạnh tranh trong khuôn khổ của pháp luật, “vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước”.

Nhiều nội dung khác cũng đã được chỉnh lý, trong đó đã quy định cụ thể hơn việc xử lý bưu gửi nhằm vừa bảo đảm an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đồng thời bảo vệ được quyền bí mật thông tin cá nhân.

Dự luật cũng đã chỉnh lý quy định về điều kiện kinh doanh; nội dung, thời hạn cấp giấy phép hoạt động bưu chính; việc sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy phép bưu chính; thu hồi giấy phép bưu chính nhằm bảo đảm quyền tự do kinh doanh theo pháp luật cũng như bảo đảm yêu cầu quản lý của nhà nước, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật Nguyễn Văn Thuận cho biết.

13 ý kiến phát biểu đều thể hiện sự đồng tình với nhiều nội dung đã được tiếp thu tại dự luật, đồng thời yêu cầu làm rõ hơn một số vấn đề cụ thể.

Đại biểu Nguyễn Văn Thuận đề nghị làm rõ những chính sách đối với ngành bưu chính, nhất là những ưu đãi, tạo cơ sở cho ngành bưu chính phát triển, đồng thời công khai minh bạch, tránh trong điều kiện hội nhập quốc tế, Nhà nước cứ hỗ trợ mà không phù hợp có khi bị thế giới “tuýt còi”.

Dự luật có quy định dịch vụ bưu chính dành riêng nhưng tôi đọc mãi mà không biết nó bao gồm những cái gì, đại biểu Nguyễn Văn Nhượng đặt câu hỏi.

Đại biểu Nguyễn Văn Thời lại băn khoăn là tại sao giấy phép bưu chính được cấp thời hạn không quá 10 năm, trong khi đó Luật Đất đai cho thuê đất để xây dựng 50 năm. Vấn đề này xung khắc với Luật Doanh nghiệp, với cải cách thủ tục hành chính và sẽ gây ra những phiền hà cho doanh nghiệp, đại biểu Thời nói.

Một số ý kiến đề nghị quan tâm đầu tư thỏa đáng cho điểm bưu điện văn hóa xã để phục vụ tốt hơn bà con nông dân

Thay mặt Ban soạn thảo, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết sẽ tiếp thu, chỉnh sửa một cách tích cực nhất và giải đáp những vấn đề không tiếp thu để các đại biểu thỏa mãn hơn và có giải trình thuyết phục hơn trước khi các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua vào sáng ngày 17/6 sắp tới.

Về những vấn đề đại biểu quan tâm, Bộ trưởng thông tin thêm, từ cuối năm 2009 Chính phủ đã tách Tổng công ty Bưu chính đứng độc lập và có lộ trình để tổng công ty này làm ăn có lãi và chấm dứt bù lỗ vào năm 2013, và luật này cũng đáp ứng được yêu cầu đó.

Hướng đi của chúng ta về bưu chính là nâng dần các giá trị dịch vụ bưu chính ngang với giá thành và tiến tới có thể cao hơn giá thành, Bộ trưởng nói.

Theo Nguyên Bình

VnEconomy

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên