TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ nay đến 2010 không mở rộng diện tích cà phê

Từ nay đến 2010 không mở rộng diện tích cà phê

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ra chỉ thị yêu cầu các địa phương từ nay đến năm 2010 không phát triển thêm diện tích trồng cà phê.

Điều này nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm cho cây cà phê.

Bộ yêu cầu Cục chế biến, thương mại nông lâm thuỷ sản và nghề muối sớm hoàn thiện đề án "Nâng cao sức cạnh tranh của cà phê Việt Nam", tập trung triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng cà phê và có cơ chế hỗ trợ nông dân chuyển sang trồng những giống cà phê mới có chất lượng cao.

Trong chỉ thị này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã yêu cầu các tỉnh Tây Nguyên khẩn trương hoàn thành việc quy hoạch phát triển cao su.
 
Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp được thuê đất và liên kết với các hộ dân trong vùng chuyển đổi một phần diện tích đất trồng cây công nghiệp lâu năm kém hiệu quả sang trồng cao su.

Ngoài cà phê và cao su, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn còn chỉ đạo các địa phương hạn chế tối đa việc mở rộng diện tích trồng sắn, nhất là trồng tự phát trên các khu vực đã được quy hoạch trồng các loại cây khác.
 
Trước mắt từ nay đến năm 2010, không chấp nhận xây dựng mới các nhà máy chế biến sắn ở những khu vực chưa có vùng nguyên liệu. Các địa phương cần tạo thuận lợi cho các cơ sở chế biến có công nghệ tiên tiến thu mua sắn phục vụ việc chế biến.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tình trạng phát triển tự phát các loại cây trồng không theo quy hoạch và phá rừng để trồng cao su, cà phê đang có xu hướng tăng tại nhiều địa phương.
 
Việc làm này không chỉ gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm, biến động cung-cầu trên thị trường, mà còn tác động xấu đến môi trường sinh thái.
 
Theo TTXVN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên