TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần này, Thủ tướng trả lời chất vấn trước Quốc hội

Tuần này, Thủ tướng trả lời chất vấn trước Quốc hội

Ngày cuối tuần Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ về dự án Luật trọng tài thương mại và thảo luận ở hội trường về dự án Luật thuế nhà, đất.

Sáng thứ năm (19/11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trực tiếp trả lời chất vấn trước Quốc hội. Trong tuần làm việc thứ 5 (từ 16 -21/11) của kỳ họp thứ sáu, Quốc hội sẽ dành hai ngày 17,18 và buổi sáng ngày 19/11 để tiến hành các phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Nội dung này sẽ được truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước theo dõi.

Cùng với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ba vị bộ trưởng sẽ đăng đàn là bộ trưởng các bộ: Thông tin và Truyền thông, Nội vụ, Công Thương.

Vào ngày làm việc cuối tuần trước, Quốc hội đã quyết định các nhóm vấn đề sẽ chất vấn các bộ trưởng. Theo đó, những chất vấn dành cho Thống đốc Nguyễn Văn Giàu sẽ xoay quanh hiệu quả gói kích cầu thứ nhất, quản lý thị trường ngoại hối, điều hành chính sách tiền tệ…

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp sẽ trả lời về quản lý báo chí, kiểm soát và ngăn chặn tác hại của các website có nội dung xấu, xuất bản văn hóa phẩm, hạ tầng viễn thông…

Quản lý, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, thi đua, khen thưởng, cải cách thủ tục hành chính nằm trong nhóm vấn đề Bộ trưởng Trần Văn Tuấn sẽ trả lời trước Quốc hội.

Phần chất vấn Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được dự báo sẽ “nóng” với hàng loạt câu hỏi về trách nhiệm liên quan đến công tác quy hoạch phát triển thủy điện và việc thực hiện quy hoạch, trong đó có việc xây dựng các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ. Những chất vấn được gửi đến vị bộ trưởng này chứa đựng nhiều bức xúc của cử tri và của cả đại biểu về hoạt động của một số công trình thủy điện khu vực miền trung, nhất là trong cơn bão số 9 vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người nhận được nhiều chất vấn nhất (36 chất vấn) sẽ là người đăng đàn cuối cùng. Những bất cập trong xuất khẩu gạo, kết quả quy hoạch sân golf, việc bảo vệ ngư dân, phòng chống tham nhũng…là những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, gửi chất vấn đến người đứng đầu Chính phủ ngay từ đầu kỳ họp.

Trước khi diễn ra các phiên chất vấn, vào ngày đầu tiên của tuần làm việc mới, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về dự án Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi. Một số nội dung được dư luận quan tâm và còn có nhiều ý kiến trái chiều khi thảo luận tại tổ về hai dự án luật này là vấn đề cho vay kinh doanh chứng khoán của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, có nên bỏ quy định lãi suất cơ bản…

Chiều thứ Năm Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ về dự án Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Dự án Luật thi hành án hình sự cũng được thảo luận tại tổ vào sáng thứ Sáu.Chiều cùng ngày Quốc hội thảo luận ở hội trường về Báo cáo công tác của Ủy ban thường vụ Quốc hội năm 2009.

Ngày cuối tuần Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ về dự án Luật trọng tài thương mại và thảo luận ở hội trường về dự án Luật thuế nhà, đất. Thảo luận tại tổ vào tuần trước, nhiều ý kiến vẫn chưa đồng thuận với việc đánh thuế nhà được quy định tại dự luật này.

Theo Nguyên Hà

TBKTVN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên