TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tường thạch cao Trung Quốc bị "tố" có độc

Tường thạch cao Trung Quốc bị "tố" có độc

Người dân sống ở các bang Florida, Louisiana và Virginia đã kêu cứu việc hơi độc hại, bốc ra từ tấm tường thạch cao, làm mòn các đường điện...

Theo báo BusinessWeek hôm 15/7, một trong những hãng xây dựng nhà ở lớn nhất ở Mỹ mới đây đã tuyên bố chính những tấm ván tường thạch cao từ Trung Quốc, là thủ phạm gây ra mùi khó chịu, làm hư hại 400 ngôi nhà ở bang Florida.

Từ năm ngoái, hàng trăm người dân sống ở các bang Florida, Louisiana và Virginia đã kêu cứu việc hơi độc hại, bốc ra từ tấm tường thạch cao, làm mòn các đường điện, ống dẫn máy điều hòa, vật dụng mỏng, thậm chí là những khung ảnh trong nhà.

Không chỉ vậy, nhiều người còn bị chảy máu cam, đau đầu, rát họng vì hít phải mùi khó chịu này.

Đa số những lời than phiền đều xuất phát từ các hộ dân có nhà được xây dựng trong khoảng thời gian từ 2005 đến 2007, đỉnh điểm của cuộc bùng nổ nhà đất ở Mỹ.

Theo báo trên, hôm 10/7, Công ty xây dựng Lennar, có trụ sở tại Miami, đã gửi đơn lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ cho biết, họ đã xác định được nguyên nhân là từ những tấm ván ốp tường thạch cao khiếm khuyết có xuất xứ từ Trung Quốc tại 400 ngôi nhà ở bang Florida.

Tấm thạch cao là một trong những vật liệu làm vách hoặc trần nhà phổ biến trong kiến trúc hiện đại, do đặc tính nhanh, gọn, khô ráo và sạch sẽ khi thi công.

Tờ BusinessWeek dẫn số liệu từ báo Saratosa Herald-Tribune hồi tháng 2 cho hay, một lượng lớn ván thạch cao đã được nhập từ Trung Quốc kể từ năm 2006, đủ để xây dựng 60.000 căn nhà. Trong đó, phần lớn số ván này được đưa về Florida.

Hãng xây dựng Lennar cho biết đã tiến hành thay thế những tấm ván thạch cao tại các ngôi nhà có vấn đề. Tổng số chi phí sửa chữa lên tới 20,7 triệu USD.

Trong khi đó, theo điều tra của Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ, họ đã xác định được một mỏ quặng ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) là nguồn gốc gây ra hơi độc trên các tấm ván tường thạch cao.

Theo Vietnamnet/Businessweek


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên