TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuyến metro ngầm ở Hà Nội sẽ nằm sâu 15-30 mét

Tuyến metro ngầm ở Hà Nội sẽ nằm sâu 15-30 mét

Đoạn metro đầu tiên dài 4 km ở Hà Nội sẽ gồm 2 ống hầm rộng 6,3 mét nằm cách mặt đất chừng 15-30 mét.

Ngày 7/7, Đại sứ quán Pháp tổ chức họp báo về tiến triển của tuyến đường sắt đô thị số 3 (giai đoạn 1) của Hà Nội, đồng thời thông tin việc khảo sát địa chất công trình giai đoạn 2 (đoạn đường sắt đi ngầm dài 4 km).

Theo thiết kế, tuyến đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội dài 12,5 km, với 12 ga chính nằm dọc tuyến. Trong đó, đoạn đi trên cao dài 8,5 km và đoạn đi ngầm dài 4 km. Đoạn hầm ngầm này được xác định là phần phức tạp nhất của dự án.

Tuyến ngầm sẽ bắt đầu từ Kim Mã đến Ga Hà Nội - dài 4km


Đoạn đi ngầm gồm 2 ống hầm, mỗi ống hầm rộng khoảng 6,3 mét, nằm cách nhau chừng 16 mét. Tùy địa chất của từng khu vực mà hầm có thể nằm cách mặt đất 15-30 mét.

Đại diện tư vấn Systra thông báo, đoạn hầm dài 4 km này sẽ được thi công bằng công nghệ hiện đại. "Sau khi đào, máy sẽ xây dựng đoạn hầm phía sau nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đối với bề mặt, đảm bảo là nhà cửa, cây cối bên trên không bị ảnh hưởng và không phải chịu tiếng ồn khi máy hoạt động".

Hai ống hầm sẽ nằm ngay dưới đường phố, còn các ga nằm trên các phố. Yếu tố thời tiết cũng đã được tính tới nên mưa to gió lớn cũng không sợ ảnh hưởng tới hầm bởi sẽ có hệ thống giếng thu nước mưa và bơm thải nước ra sông, hồ.

Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu cuối năm 2016 đưa tuyến đường sắt đô thị đầu tiên này đi vào vận hành, phía nhà tài trợ và tư vấn cho rằng, Hà Nội cần cho đấu thầu tất cả gói thầu trong năm 2011 và thực hiện khảo sát địa chất giai đoạn 3 của tuyến đi ngầm.

Một số hình ảnh chi tiết về quy hoạch dự án:

Tuyến đường sắt đô thị số 3 (Nhổn - ga Hà Nội) dài 12,5 km được chia làm 12 ga.

Trong đó, đoạn đi nổi dài 8,5 km, với 8 ga sẽ được thi công theo công nghệ truyền thống

Riêng đoạn đi ngầm (từ hồ Thủ Lệ đến ga Hà Nội) dài 4 km sẽ có 4 ga


Theo Tiến Dũng

VnExpress

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên