TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ lệ nhập siêu tối đa năm 2010 không quá 20%

Tỷ lệ nhập siêu tối đa năm 2010 không quá 20%

Thủ tướng chỉ đạo phấn đấu kiểm soát để tỷ lệ nhập siêu trên kim ngạch xuất khẩu trong năm 2010 tối đa không vượt quá 20%.

Theo công văn số 2600/TTg-KTTH, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cụ thể các Bộ, ngành Trung ương và địa phương đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát nhập siêu trong năm 2010.

Theo đó, yêu cầu cơ bản là phải xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, đề án xuất khẩu cụ thể đối với từng nhóm mặt hàng theo từng tháng, quý. Phấn đấu đạt chỉ tiêu xuất khẩu mà Quốc hội đã giao và kiểm soát để tỷ lệ nhập siêu trên kim ngạch xuất khẩu trong năm 2010 tối đa không vượt quá 20%.

Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt chẽ hoạt động tín dụng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu

Theo thông tin từ Cổng TTĐT Chính Phủ, theo Bộ Công Thương, trong năm 2010, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ đạt khoảng 60 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2009. 

Hiện Bộ Công Thương đang tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu với trên 200 đề án xúc tiến thương mại trong năm 2010 được phê duyệt với kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ là 250 tỉ đồng, tăng 45% so với thực hiện năm 2009.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như gạo, cao su, dệt may,... đã sẵn sàng lên kế hoạch để làm đòn bẩy hoàn thành mục tiêu xuất khẩu của năm 2010, góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế.

Đây được xem là những biện pháp cụ thể được Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chú trọng thực hiện. Trong đó, lưu ý tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng chính sách khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, cơ chế chính sách tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh sản xuất hàng tiêu dùng, hàng thực phẩm chất lượng cao, tổ chức các kênh phân phối các mặt hàng thiết yếu.

Đầu quý I/2010, Bộ Công Thương phải trình Thủ tướng Chính phủ chính sách phát triển xuất khẩu cho năm 2010; Quy chế xây dựng và thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia được trình Thủ tướng Chính phủ ban hành vào quý II/2010.

Bộ Tài chính tiếp tục hướng dẫn thủ tục tạm hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với hàng hóa thực xuất khẩu, đồng thời chỉ đạo ngành hải quan thực hiện cải cách thủ tục để rút ngắn thời gian thông quan và thời gian quyết toán thuế, nhất là đối với nguyên liệu nhập khẩu sản xuất và gia công hàng hóa.

Trong năm 2010, sẽ triển khai Đề án thí điểm "Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu", do vậy Bộ Tài chính phải sớm hoàn thành Đề án này trong quý I/2010.

Cũng về tín dụng xuất khẩu, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt chẽ hoạt động tín dụng để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, đồng thời có biện pháp điều tiết việc cho vay nhập khẩu các lại mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm không thiết yếu.

Kiểm soát nhập khẩu, hạn chế Tổng công ty nhà nước đầu tư vào các lĩnh vực phi sản xuất
 
Theo chỉ đạo, từ quý I/2010, Bộ Công Thương tiến hành quy định áp dụng hạn ngạch nhập khẩu, hạn ngạch thuế quan hoặc giấy phép nhập khẩu để kiểm soát nhập khẩu các nhóm hàng gây hại cho người, môi trường và nguy cơ lây dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi. 
 
Đồng thời, tiếp tục áp dụng các biện pháp kiểm soát nhập khẩu, quy trình thông quan đối với các nhóm hàng cần kiểm soát và hạn chế nhập khẩu nhất là hàng nông, thủy sản, thực phẩm chế biến, hóa mỹ phẩm, thuốc chữa bệnh...
 
Thủ tướng nhấn mạnh là Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính quy định các nguyên tắc giám sát và chính sách khuyến khích hoạt động đầu tư của các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước theo hướng khuyến khích đầu tư chiều sâu tăng sản lượng và chất lượng xuất khẩu, hạn chế đàu tư vào các lĩnh vực phi sản xuất.
 
V.Minh
Theo Chinhphu.vn
 

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên