TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ lệ sử dụng phương tiện công cộng của Hà Nội thấp nhất châu Á

Tỷ lệ sử dụng phương tiện công cộng của Hà Nội thấp nhất châu Á

Sắp tới, phía Pháp sẽ phối hợp với Việt Nam tổ chức Hội thảo nhằm tìm kiếm phương pháp cũng như cơ hội hợp tác trong lĩnh vực cải thiện chất lượng không khí và giao thông đô thị tại Hà Nội.

Hà Nội hiện là thành phố có tỷ lệ sử dụng phương tiện công cộng thấp nhất châu Á, với 4 triệu phương tiện cá nhân, nguyên nhân chính của việc thường xuyên tắc đường và ô nhiễm nghiêm trọng trong thành phố. Ví dụ như hệ số phát thải bụi trong không khí (PM10) đã gấp đôi mức cho phép, giao thông đường bộ Hà Nội chính là nguồn gốc của hầu hết lượng oxyde azote trong thành phố.

Dự án phát triển giao thông đô thị bao gồm 6 tuyến đường sắt tại Hà Nội vừa qua đã được phê duyệt. Dự án được Chính phủ Việt Nam và các tổ chức quốc tế (Ngân hàng phát triển Châu Á, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản và Ngân hàng Thế giới) tài trợ với sự trợ giúp của Chính phủ các nước Nhật Bản, Pháp và Trung Quốc. Dự án sẽ được khởi công trong năm nay và dự kiến tới năm 2020 sẽ hoàn thành.

Theo đánh giá của Tổ chức sáng kiến không khí sạch cho các thành phố châu Á, đây thực sự là cuộc cách mạng trong hệ thống giao thông đô thị và sẽ có ảnh hưởng tích cực tới chất lượng không khí của Hà Nội.

Ngày 21/3/2012 tới, Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo với chủ đề “Cải thiện chất lượng không khí và giao thông đô thị: Cơ hội trao đổi kinh nghiệm và triển vọng hợp tác”.

Hội thảo do Tổng cục Môi trường Việt Nam (MONRE) cùng với Viện Nghiên cứu môi trường và rủi ro công nghiệp Cộng hòa Pháp (INERIS) - tổ chức có nhiệm vụ đánh giá và dự đoán những nguy cơ trước mắt và tiềm ẩn lâu dài cho con người và môi trường, ARIA Technologies - doanh nghiệp chuyên về phần mềm và hệ thống mô phỏng chất lượng không khí, và Chương trình Sáng kiến Không khí sạch Châu Á (CAI-Asia) - đối tác đăng ký với Liên hợp quốc nhằm đưa vào thực tiễn những giải pháp cải thiện chất lượng không khí và giảm thiểu lượng khí thải trong hiệu ứng nhà kính ở các thành phố Châu Á.

Hội thảo sẽ giới thiệu mạng lưới các trạm đo đạc ô nhiễm không khí hiện nay ở Hà Nội và chất lượng không khí trong thành phố, mô tả mạng lưới giao thông đô thị trong tương lai, giới thiệu những hệ thống dự đoán chất lượng không khí dựa trên mô phỏng đã được sử dụng ở những thành phố lớn trên thế giới. 

Hội thảo cũng sẽ đề cập đến việc sử dụng những hệ thống này để so sánh các kịch bản tương lai nhằm giảm thiểu lượng khí thải,bao gồm mô hình cải thiện giao thông, giải thích cơ chế hoạt động của mô hình mô phỏng trên nhiều lĩnh vực tính toán, từ quy mô châu lục tới khu vực, khảo sát các phương án tài trợ cho hệ thống phỏng đoán chất lượng không khí tại Hà Nội

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên