TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Nga muốn thâu tóm tài sản của BP tại Việt Nam

Tỷ phú Nga muốn thâu tóm tài sản của BP tại Việt Nam

TNK-BP, liên doanh của BP với một nhóm tỷ phú Nga, sẽ có thể thâu tóm cổ phần của BP trong một dự án khai thác khí đốt ngoài khơi tại Việt Nam.

Ông Maxim Barsky, phó giám đốc điều hành của TNK-BP, cho biết: “Chúng tôi đã nhận được đề nghị từ BP. Chúng tôi đang hoàn thành quá trình định giá tài sản của BP và tôi hy vọng trong buổi họp lần tới của ban quản trị chúng tôi sẽ có thể đưa ra đề nghị mua hợp lý.”

BP, tập đoàn dầu lửa lớn nhất châu Âu, có kế hoạch bán khoảng 30 tỷ USD tài sản trong khoảng thời gian 18 tháng tới để bù đắp cho các chi phí liên quan đến sự cố tràn dầu tại vịnh Mêhicô, vụ tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ.

Tháng 7/2010, BP công bố sẽ có thể bán cổ phần tại dự án khí đốt Nam Côn Sơn ở Việt Nam.

Tháng 10/2010, ban điều hành của BP đã nhóm họp.

TNK-BP đã chấp thuận cung cấp dầu trong khoảng thời gian 1 năm cho PetroVietnam.

Ông Jonathan Kollek, phó giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh và vận tại của TNK, cho biết TNK sẽ cung cấp ít nhất 100.000 tấn dầu thô/tháng cho Việt Nam bắt đầu từ tháng 11/2010. Thời gian cung cấp kéo dài 1 năm.

Mức giá dầu sẽ được tính theo mức niêm yết tại thị trường Dubai.

Trong bài phát biểu tại lễ ký kết ngày hôm qua, ông Phùng Đình Thực, giám đốc điều hành tại PetroVietnam, cho rằng thỏa thuận mới nhất đánh dấu bước quan trọng để phát triển quan hệ giữa PetroVietnam và TNK-BP.

TNK-BP trong khi đó đang muốn thâu tóm tới 50% cổ phần tại nhà máy lọc dầu Dung Quất. Nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể sản xuất khoảng 6 triệu tấn dầu thô/năm và năng suất có thể lên tới 10 triệu tấn/năm.

Đổi lại, PetroVietnam sẽ có thể tiếp cận với dự trữ dầu của Nga. Nhóm giếng dầu đang thuộc diện cân nhắc bao gồm đường ống dẫn dầu cung cấp từ Đông Siberi sang châu Á – Thái Bình Dương.

TNK-BP nắm quyền khai thác giếng dầu cung cấp cho các đường ống sang châu Á tại khu vực the Siberian Yamal Nenets và đông Siberi.

Hai bên dự kiến sẽ ký kết thỏa thuận về thương vụ này vào tháng tới khi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev’s đến thăm Việt Nam.

My Vân
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên