TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBGSTCQG: Nhiều khả năng tăng trưởng GDP năm 2013 chỉ ở mức 5,3%

UBGSTCQG: Nhiều khả năng tăng trưởng GDP năm 2013 chỉ ở mức 5,3%

UBGSTCQG nhận định việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm 2013 là một thách thức lớn; và để CPI cả năm không vượt quá 7% công tác điều hành giá cả trong những tháng cuối năm sẽ có tính quyết định.

Ngày 29/08/2103, Ủy Ban Giám sát Tài chính Quốc gia – UBGSTCQG (NFSC) đã công bố Báo cáo nhận định tình hình kinh tế năm 2013 và dự báo kinh tế năm 2014 – 2015. Theo đó, NFSC cho rằng môi trường kinh tế vĩ mô trong nước tiếp tục được duy trì ổn định tạo tiền đề cho phát triển ổn định trong các năm tiếp theo.

Điều hành giá cả trong những tháng cuối năm sẽ có tính quyết định

CPI 8 tháng đầu năm 2013 tăng 3,53% chủ yếu do ảnh hưởng của điều chỉnh giá hàng hóa cơ bản và dịch vụ, tỷ giá và dịch vụ công. Nếu loại trừ các yếu tố mùa vụ như xăng dầu, điện, dịch vụ công CPI 8 tháng chỉ ở mức 3,43%.

NFSC vẫn giữ quan điểm nhận định trong báo cáo công bố tháng 6/2013 rằng nếu không có những thay đổi về giá các mặt hàng cơ bản thì nhiều khả năng lạm phát cả năm 2013 sẽ vào khoảng 5%.

Do đó,  NFSC cho rằng để đạt mục tiêu CPI cả năm không vượt quá mức 7%, công tác điều hành giá cả trong những tháng cuối năm sẽ có tính quyết định. Việc điều chỉnh giá các mặt hàng cơ bản và dịch vụ công cần có sự điều phối thống nhất, có bước và lộ trình thích hợp.

Nhiều khả năng tăng trưởng GDP cả năm 2013 chỉ ở mức 5,3%

NFSC cho rằng tăng trưởng kinh tế và sản xuất được cải thiện nhưng còn nhiều thách thức. Biểu hiện:

(i) Sản xuất công nghiệp tăng dần qua các tháng và số lượng doanh nghiệp đăng ký hoạt động tăng dần dù cho vốn thành lập giảm.

Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, trong  khi sản xuất nông lâm thủy sản đạt thấp nhất trong vòng 10 năm.

(ii) Các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt doanh nghiệp trong nước so với doanh nghiệp FDI.

Với tình hình trên, NFSC nhận định việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm 2103 là một thách thức lớn và nhiều khả năng tăng trưởng GDP cả năm chỉ đạt ở mức 5,3%.

Đề xuất kế hoạch trưởng GDP mức 5,6% - 5,8%, tăng trưởng tín dụng 15%

Về thuận lợi trong giai đoạn 2014 – 2015 theo NFSC, ổn định kinh tế vĩ mô, triển vọng TPP được ký kết trong năm 2015; đầu tư tư nhân trong nước cải thiện; hệ thống tài chính cải thiện và nâng cao khả năng cấp tín dụng; xuất khẩu tiếp tục tăng.

Đồng thời nền kinh tế phải đối mặt với một số thách thức như: rủi ro nợ công ở Châu Âu, suy giảm tăng trưởng ở Trung Quốc và Ấn Độ; doanh nghiệp trong nước vẫn khó khăn nhất là khu vực nông nghiệp; cân đối ngân sách tiếp tục khó khăn, ảnh hưởng đến khả năng bố trí vốn đầu tư phát triển, trong khi tăng trưởng kinh tế năm 2104 chủ yếu vẫn dựa vào vốn đầu tư do chưa cải thiện được nhiều năng suất và hiệu quả.

Trên cơ sở tính toán mức tăng sản lượng tiềm năng vào thời điểm hiện tại là khoảng 5,3% với những nhận định về thuận lợi và khó khăn cùng với giả định tăng trưởng 5,3% và lạm phát 7% trong năm 2013, NFSC đề xuất các chỉ tiêu chủ yếu cho kế hoạch phát triển kinh tế năm 2014 – 2015 như sau:


Để đạt được chỉ tiêu kế hoạch trên NFSC cũng đề xuất từ nay đến cuối năm 2013 và 2014 các chính sách cần tiếp tục hỗ trợ tổng cầu để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục tăng sản lượng sản xuất kích thích kinh tế - tổng vốn đầu tư toàn xã hội không nên thấp dưới 30%GDP để tạo điều kiện cân đối cung cầu hàng hóa, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô.

Về trung hạn, chính sách cần hướng tới việc cải thiện cung cầu của nền kinh tế, nâng cao năng suất và hiệu quả của nền kinh tế. Do đó, việc đẩy nhanh tái cơ cấu kinh tế đóng vai trò quan trọng và cần phải tập trung thực hiện trong vòng 2-3 năm tới; thu hút vốn FDI tạo động lực cho tăng trưởng xuất khẩu...
Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ/UBGSTCQG

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên