TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBND Tp. Hồ Chí Minh trình HĐND thành lập Sở Du lịch

UBND Tp. Hồ Chí Minh trình HĐND thành lập Sở Du lịch

Sở Văn hóa Thể thao Du lịch hiện tại có trách nhiệm bàn giao công việc nhân sự liên quan đồng thời đổi tên thành Sở Văn hóa Thể thao cho phù hợp với chức năng nhiệm vụ.

Sáng nay Kỳ họp thứ 15, Hội đồng Nhân dân khóa VIII của Tp. Hồ Chí Minh chính thức bắt đầu. Phiên họp bất thường này diễn ra trọn vẹn trong 1 ngày.

Trong phiên họp sáng nay, UBND TP đã trình HĐND TP thành lập Sở Du lịch. Theo đó:

Chủ trương thành lập Sở Du lịch Tp. Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận  vào tháng 2/2014. Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo kiện toàn đề án thành lập Sở Du lịch trình HĐND.

TP được xác định là một đô thị đặc biệt, là đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế là đầu tàu có sức lan tỏa của vùng kinh tế phía Nam. Trong nhiều năm qua, TP có tốc độ tăng trưởng kinh tế 2 con số, TP đóng góp 20% GDP, 30% Ngân sách, 40% Xuất khẩu cả nước. Hàng năm TP tiếp đón khoảng 20 triệu lượt khách du lịch. Vì vậy, TP có tiềm năng phát triển ngành du lịch, thu hút khách du lịch nội địa và thế giới.

Theo nhận định của Tổ Chức Du lịch Thế giới, Việt Nam nằm trong top 5 điểm đến ở khu vực Asean; TP. HCM nằm trong top 100 điểm đến du lịch hấp dẫn của Thế giới được ưu tiên lựa chọn. Do đó, Tp. HCM . có nhiều cơ hội tăng tốc phát triển, đóng góp tích cực vào quá trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương và du lịch Việt Nam.

Đối với ngành du lịch TP, năm 2000 Nghị quyết Đảng bộ xác định đưa ngành du lịch TP thực sự một ngành công nghiệp với sản phẩm sản lượng cao có sức cạnh tranh với trung tâm du lịch các nước trong khu vực. Năm 2010, Nghị quyết Đảng bộ TP cũng chỉ rõ Du lịch là một trong 9 nhóm ngành dịch vụ cần thúc đẩy phát triển để đóng góp vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP.

Cụ thể hóa quan điểm trên, ngành du lịch TP xác định mục tiêu tổng quát là nâng cao năng lực và hiệu lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động du lịch; Tạo môi trường thuận lợi đầu tư phát triển du lịch; Nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng sản phẩm mới đạt chất lượng, gắn du lịch với thương mại, hội nghị và khám chữa bệnh; Tăng cường quảng bá, xúc tiến, hợp tác quốc tế, chủ động hội nhập, cạnh tranh có hiệu quả với du lịch khu vực;  Xây dựng môi trường du lịch an toàn, lành mạnh.

Ngành du lịch TP đã đạt được kết quả trở thành trung tâm du lịch của cả nước, tốc độ tăng trưởng bền vững, đóng góp khoảng 60% khách quốc tế; khoảng 47% doanh thu du lịch Việt Nam; đóng góp hơn 11% GDRP TP. Hiện nay quy mô ngành đã phát triển mạnh. Cụ thể: Cơ sở lưu trú tăng 2,5 lần, đơn vị lữ hành tăng gấp 2 lần; hướng dẫn viên du lịch tăng 4 lần; phải đào tạo nghiệp vụ cho tài xế lái xe du lịch của hơn 8.900 phương tiện.

Tốc độ tăng trưởng như vậy đã tạo ra áp lực lớn cho công tác quản lý Nhà nước trong thời gian qua và định hướng trong tương lai để hoạt động du lịch trên địa bàn TP được khẳng định du lịch là một trong 9 ngành dịch vụ cần được thúc đẩy phát triển đóng góp vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP.

So với trước năm 2006 khi chưa sáp nhập vào Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch có cơ cấu bộ máy khá đầy đủ; từ khi sáp nhập vào nhiều bộ phần được lồng ghép; cán bộ chuyên trách giảm lượng nên bị hạn chế không thể chuyên môn hóa sâu, cũng như quy hoạch phát triển ngành và xây dựng phát triển sản phẩm.

Đặc biệt, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch, chỉ có một phòng thanh tra chung nên hiệu quả hoạt động không cao, trên thực tế quy mô phát triển ngành nhanh phức tạp đòi hỏi cơ quan chuyên ngành phải thanh tra giám sát để hoạt động doanh nghiệp tuân thủ đúng pháp luật, cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động du lịch…

Từ thực trạng trên, UBND TP trình HĐND TP cho phép UBND TP thành lập Sở Du lịch trên cơ sở khi Sở Du lịch được thành lập Sở Văn hóa Thể thao Du lịch hiện tại có trách nhiệm bàn giao công việc nhân sự liên quan trên nguyên tắc nguyên căn nguyên cư, nhiệm vụ, bộ máy, nhân sự, biên chế. Đồng thời đổi tên Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành Sở Văn hóa Thể thao của TP phù hợp với chức năng và nhiệm vụ.

Trường Giang

quynhnn

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên