TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Úc, Việt Nam nhận diện cơ hội đẩy mạnh hợp tác

Úc, Việt Nam nhận diện cơ hội đẩy mạnh hợp tác

Chính phủ Úc sẽ tiếp tục giúp Việt Nam thực hiện cải cách và phát triển kinh tế. Úc sẽ tài trợ khoảng 106 triệu đô la Úc (gần 1.500 tỉ đồng) trong giai đoạn 2009 - 2010.

Chính phủ Úc đang tích cực thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam. Bộ trưởng Thương mại Úc, ông Simon Crean đã nói với TBKTSG Online về những lĩnh vực ưu tiên mà hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các năm tới Chủ nhật vừa qua (26/7).

Ông có thể cho biết những cơ hội nào cho Úc và Việt Nam đẩy mạnh quan hệ về thương mại và đầu tư khi cả hai nền kinh tế đang phải chịu ảnh hưởng của suy thoái chung trên toàn cầu?

Theo tôi, hiện nay đang có những tiềm năng rất lớn để hai nước đẩy mạnh quan hệ hợp tác, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư vì trong các năm qua nền kinh tế Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng.

Thương mại hai chiều giữa Úc và Việt Nam đã tăng rất mạnh trong các năm gần đây và hiện nay, dẫu rằng cũng như các quốc gia khác trên thế giới, kinh tế của Úc và Việt Nam đang chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu. Các công ty Úc đã đầu tư nhiều vào các dự án tại Việt Nam để làm ra các sản phẩm xuất khẩu sang các thị trường trên thế giới.

Chính phủ Úc và Việt Nam đã nhìn ra những cơ hội tốt để phát triển quan hệ, và điều này đã được bàn tại kỳ họp lần thứ 8 của Ủy ban hỗn hợp hợp tác thương mại và kinh tế Việt Nam - Úc tại Hà Nội vào ngày 24-7 qua. Tôi và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã chủ trì cuộc họp nhằm tìm ra những lĩnh vực đang có nhiều cơ hội đẩy mạnh hợp tác.

Vậy đâu là những lĩnh vực đang có nhiều cơ hội hợp tác cho cả Úc và Việt Nam; Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Úc - New Zealand sẽ góp phần vào việc phát triển thương mại Úc - Việt Nam như thế nào sau khi có hiệu lực?

Hiệp định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2010, và sẽ là nền tảng quan trọng cho hai nước tăng cường quan hệ để tận dụng tốt các cơ hội đang có.

Chúng tôi cũng đã xác định những lĩnh vực ưu tiên để đẩy mạnh hợp tác, bao gồm giáo dục và đào tạo, cơ sở hạ tầng, năng lượng, dịch vụ tài chính, nông nghiệp và khai khoáng. Đây là những lĩnh vực mà cả hai nước có thể hỗ trợ nhau để cùng phát triển, và vì lợi ích của các doanh nghiệp hai nước. Cùng tham gia với tôi trong chuyến đi là đại diện các doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực này, và họ đã có những cuộc tiếp xúc với các đối tác Việt Nam.

Theo kế hoạch, Tổng bí thư của Việt Nam sẽ thăm Úc trong năm nay và đây là cơ hội để Úc và Việt Nam thắt chặt và đẩy mạnh quan hệ hợp tác, tiếp theo sau chuyến viếng thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào cuối năm 2008. Cả hai nước đã nhận ra tiềm năng phát triển hợp tác, tôi đến Việt Nam lần này để tìm hiểu thêm cơ hội và cố gắng tạo thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa các cơ quan chính phủ để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng thương mại và đầu tư.

Năm 2008, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Úc và Việt Nam đạt 8 tỉ đô la Úc. Vậy mục tiêu mà 2 nước hướng tới cho năm nay và các năm tiếp theo thế nào?

Chúng tôi muốn kim ngạch thương mại tăng lên rất nhiều (so với 8 tỉ đô la Úc). Nên nhớ rằng kim ngạch thương mại không chỉ được tính bởi giá trị hàng xuất nhập khẩu và còn cả dịch vụ nữa. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế toàn cầu, kim ngạch thương mại dịch vụ hai chiều giữa Úc và Việt Nam vẫn tăng, và điều quan trọng là chúng ta cần phải nhận ra xu hướng này.

Nền kinh tế hiện đại ngày nay phát triển nhờ vào giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa và cả dịch vụ, và các doanh nghiệp Úc đang quan tâm đến lĩnh vực này tại Việt Nam. Rõ ràng là các doanh nghiệp Úc mong muốn tiếp tục đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, nhưng một số khó khăn mà họ gặp phải liên quan đến việc cấp phép. Tuy nhiên, chúng tôi đã nhìn thấy những dấu hiệu tích cực thông qua các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Việt Nam như Thủ tướng, và tất cả đều bày tỏ mong muốn sẽ có thêm nhiều vốn đầu tư của Úc vào Việt Nam.

Úc hỗ trợ Việt Nam cải cách, phát triển kinh tế

Tại cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp Úc và Việt Nam ngày 25-7, Bộ trưởng Thương mại Úc, ông Simon Crean cho biết Chính phủ Úc sẽ tiếp tục giúp Việt Nam thực hiện cải cách và phát triển kinh tế. Úc sẽ tài trợ cho Việt Nam khoảng 106 triệu đô la Úc (gần 1.500 tỉ đồng) trong giai đoạn 2009 - 2010 cho mục đích này và đây là nguồn tài trợ cho phát triển lớn thứ 5 của Úc dành cho một quốc gia trên thế giới.

Số tiền trên được tài trợ thông qua các chương trình của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Úc (AusAID) trong các lĩnh vực bao gồm hạ tầng, giáo dục và đào tạo, nước và vệ sinh môi trường, xóa đói giảm nghèo… nhằm giúp Việt Nam đạt tăng trưởng bền vững.

Theo ông Crean, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có chậm lại do ảnh hưởng khó khăn chung của kinh tế toàn cầu, nhưng Việt Nam vẫn là một trong các nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Tuy nhiên, để đạt được tăng trưởng bền vững dài hạn thì Việt Nam phải tiếp tục cải cách nền kinh tế để khắc phục những điểm yếu nhằm đạt được tăng trưởng cao hơn sau khủng hoảng.

Ông Crean nói Úc đang hợp tác với Việt Nam để xây dựng mối quan hệ đối tác toàn diện. Trong 5 năm qua kim ngạch thương mại hai chiều giữa Úc và Việt Nam tăng hơn 20%/năm, và Việt Nam trở thành đối tác thương mại của Úc trong khối các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đạt đốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

Theo Mộng Bình
TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên