TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UNDP: Dự báo GDP của Việt Nam năm 2013 sẽ đạt mức 5,5%

UNDP: Dự báo GDP của Việt Nam năm 2013 sẽ đạt mức 5,5%

UNDP cho rằng, lỗ hổng bảo mật trong ngành ngânn hàng nổi lên là một mối lo ngại lớn.

Sáng  nay (ngày 18/4/2013) tổ chức Liên hợp quốc (UNDP) đã tổ chức công bố Điều tra kinh tế xã hội khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2013.  

Phần thông tin tóm tắt về Việt Nam, bản báo cáo này cho rằng: Tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 4,9% trong quý I vừa qua, trong khi quý IV/2012 chỉ số này đạt 5,4%. UNDP dự báo, nền kinh tế Việt Nam sẽ lấy lại đà tăng trưởng vào 6 tháng cuối năm và cả năm 2013 sẽ đạt mức 5,5%.

Tuy nhiên, tổ chức này cũng lưu ý “Điều này sẽ còn phụ thuộc nhiều vào khả năng khôi phục lòng tin vào nền kinh tế thông qua kiểm soát được mức lạm phát, khắc phục được lỗ hổng trong ngành ngân hàng và tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước kém hiệu quả như chỉ thị của Chính phủ thông qua tháng 2/2013”.

Về lạm phát, UNDP đánh giá cao những nỗ lực bình ổn nền kinh tế từ các ảnh hưởng phụ thuộc của các chính sách mở rộng trước đó gây ra tỷ lệ lạm phát bình quân hàng năm đã giảm đáng kể từ 18,7% năm 2011 xuống còn 9,3% năm 2012.

“Tuy nhiên, lạm phát vẫn ở mức cáo trong các ngành y tế, giáo dục và giao thông làm cho các hộ gia đình bậc trung có nguy cơ phải chịu giá cả tăng cao” – Báo cáo chỉ rõ.

Về chính sách tiền tệ, Việt Nam giữ vững lập trường chung là thắt chặt tiền tệ song đã nới lỏng một số biện pháp bình ổn trước đó với tỷ lệ tái cấp vốn và triết khấu giảm xuống còn 10% và 8% vào tháng 7/2012 từ 15% và 13% vào cuối năm 2011.

UNDP cho rằng, lỗ hổng bảo mật trong ngành ngânn hàng nổi lên là một mối lo ngại lớn. Nếu như năm 2012 tỷ lệ nợ xấu của Việt Nam là 9% thì đến tháng 2/2013 con số này đã được NHNN công bố chỉ còn 6%.

Ngoài ra, bản báo cáo của UNDP cũng lo ngại tình trạng xuất khẩu của Việt Nam có xu hướng tăng mạnh nhưng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lại đang có xu hướng sụt giảm.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên