TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UNIDO: Loại bỏ các rào cản đầu tư vào hiệu quả năng lượng là cấp bách

UNIDO: Loại bỏ các rào cản đầu tư vào hiệu quả năng lượng là cấp bách

Theo báo cáo của UNIDO, sử dụng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp là chìa khóa để phát triển công nghiệp bền vững, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam.

Ngày 7/3/2012 đã diễn ra chương trình nghị sự khai trương hội thảo cấp cao báo cáo phát triển công nghiệp 2011 của Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) với chủ đề "Sử dụng năng lượng hiệu quả để tạo ra của cải bền vững: Nắm bắt các lợi ích môi trường, kinh tế và xã hội".

Theo báo cáo hàng đầu cả UNIDO được công bố ngày hôm nay tại Hà Nội, sử dụng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp là chìa khóa để phát triển công nghiệp bền vững, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam.

Báo cáo phát triển công nghiệp của UNIDO kêu gọi đầu tư vào công nghệ sử dụng năng lượng hiệu quả để đạt được sự tăng trưởng bền vững. Đồng thời, nhấn mạnh rằng sản xuất năng lượng bền vững là điều thiết yếu để vượt qua những thách thức lớn mà ngày nay cả thế giới đang phải đối mặt.

Giám đốc điều hành UNIDO, ông Wilfried Luetkenhorst nhấn mạnh rằng: "UNIDO đang nỗ lực để nâng cao nhận thức và cung cấp lộ trình cho phát triển công nghiệp. Việc làm này sẽ giải quyết được thách thức như tăng trưởng xanh, tạo việc làm, đảm bảo an ninh, biến đổi khí hậu, sản xuất lương thực và xóa đói giảm nghèo. Sử dụng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp là cần thiết để củng cố nền kinh tế, bảo vệ sinh thái và đạt được lợi ích xã hội".

Ông Luetkenhorst nói thêm rằng, việc tiêu thụ năng lượng có thể tăng nhanh hơn vì các nước đang và mới phát triển giảm khoảng cách thu nhập và vật lộn với dân số ngày càng tăng đòi hỏi nhiều sản phẩm công nghiệp hơn. Do đó, việc loại bỏ các rào cản đối với đầu tư vào hiệu quả năng lượng là cấp bách.

Thứ trưởng Bộ Công thương, ông Trần Tuấn Anh cho biết, Việt Nam đánh giá cao các sáng kiến của UNIDO nhằm thúc đẩy sử dụng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp, đặc biệt là việc tạo ra cơ chế phối hợp quốc tế để thúc đẩy chuyển giao công nghệ sử dụng năng lượng hiệu quả từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển. 

Ông cũng cho biết thêm rằng, để thiết lập khung thể chế và thúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm trong tất cả các ngành kinh tế của đất nước, Chính phủ đã phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2006 - 2015 với mục tiêu tiết kiệm 3 - 5% năng lượng trong giai đoạn 2006 - 2010 và 5 - 8% trong giai đoạn 2011 - 2015.

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên