TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ưu tiên cho vay ngoại tệ để nhập khẩu phân bón

Ưu tiên cho vay ngoại tệ để nhập khẩu phân bón

Ngày 7/10 Thống đốc NHNN yêu cầu các NHTM cân đối nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu vay hợp lý của doanh nghiệp nhập khẩu phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2009.

Theo công văn số 9056/NHNN-TD, các doanh nghiệp nhập khẩu phân bón được ưu tiên vay ngoại tệ để nhập khẩu phân bón, theo đó các NHTM cân đối nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vay hợp lý của các doanh nghiệp này phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2009.

Đồng thời định kỳ hàng tháng, các NHTM tổng hợp báo cáo kết quả cho vay nhập khẩu phân bón về NHNN chậm nhất vào ngày mồng 10 của tháng kế tiếp.

Các NHTM theo dõi chặt chẽ tình hình cho vay nhập khẩu phân bón, phát hiện và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vay vốn nhập khẩu phân bón theo đúng các quy định hiện hành, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo NHNN xem xét, xử lý kịp thời.

Theo ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục Trồng trọt, Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam phải chi khoảng 1,3 tỷ USD để nhập khẩu phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, trong khi kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản đạt 7 tỷ USD.

Theo tính toán từ nay đến hết 2010, mỗi năm Việt Nam sẽ phải nhập khoảng trên 500.000 tấn phân bón như gồm DAP, lân, kali và việc nhập khẩu chỉ có khả năng chấm dứt vào năm 2020 khi các nhà máy trong nước sản xuất đủ lượng phân bón theo nhu cầu của thị trường.
 
Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên