TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ưu tiên vốn cho ngành trọng yếu

Ưu tiên vốn cho ngành trọng yếu

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu khẳng định sẽ rút giấy phép chi nhánh ngân hàng thương mại nào vi phạm quy định về lãi suất huy động vốn.

Ngày 4-4, Ngân hàng (NH) Nhà nước, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính có cuộc họp với UBND TPHCM để giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp (DN) TP. Các vấn đề về lãi suất, thị trường vàng, ngoại tệ… được thảo luận sôi nổi.

Ba vấn đề nóng

Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Nguyễn Văn Lai cho biết trong quá trình tiếp xúc với các DN trên địa bàn TP, hầu hết cho rằng lãi suất NH ở mức 18%-21% là quá cao. Lợi nhuận của DN không thể đạt tới mức này.

Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM Huỳnh Văn Minh nhận định: Vốn hiện nay là vấn đề cực kỳ khó khăn với DN. Hầu hết các DN đều thiếu vốn nhưng không dám vay do lãi suất quá cao hoặc DN đóng cửa mang tiền gửi NH để hưởng lãi suất.

Đại diện các DN đề xuất không nên có lãi suất cào bằng 18%-21% mà cần dựa vào thực tế các ngành sản xuất của DN để ưu tiên, tập trung vốn cho vay các ngành nông nghiệp, xuất khẩu, hỗ trợ DN nhỏ và vừa sản xuất hàng thiết yếu, hàng tiêu dùng… Đồng tình với đề xuất trên, lãnh đạo Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn cho rằng Nhà nước cần có biện pháp ưu tiên lãi suất cho vay đối với các ngành sản xuất phục vụ đời sống, hàng tiêu dùng thiết yếu để góp phần giảm áp lực lạm phát. “Hai vấn đề quan trọng hiện nay là “sức khỏe” của nền kinh tế nói chung và “sức khỏe” của DN nói riêng đang có vấn đề. Do đó, cần phải bốc thuốc đồng đều và có liều thuốc đặc trị” - ông Huỳnh Văn Minh nhấn mạnh.

Nhiều ý kiến tại cuộc họp cho biết vẫn rất khó khăn để mua ngoại tệ của các NH. Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Công ty Cơ khí Duy Khanh, cho biết đơn vị ông đã ký hợp đồng làm dự án từ lúc tỉ giá USD ở mức 17.500 đồng/USD, đến nay tăng lên tới 20.900 đồng/USD nhưng vẫn không thể mua được đúng giá khiến công ty phải dãn hợp đồng. Còn lãnh đạo Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn cho biết: “Dù là DN Nhà nước nhưng chúng tôi không mua được giá USD như NH công bố mà buộc phải chuyển qua mua kỳ hạn hoặc vay USD để có phần trả thêm chênh lệch”.

Tại cuộc họp, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), đề nghị lập sàn vàng quốc gia. Ông cho biết kể từ khi có thông tin cấm giao dịch vàng miếng trên thị trường tự do, nhiều người dân tỏ ra hoang mang về thông tin người dân chỉ được bán vàng một chiều cho Nhà nước.

Lãnh đạo SJC cho rằng thị trường vàng là một bộ phận quan trọng của thị trường tiền tệ. Do đó, việc lập sàn giao dịch vàng quốc gia do NH Nhà nước quản lý, điều hành sẽ tạo điều kiện cho người dân, DN được giao dịch vàng. Điều này cũng xóa bỏ tỉnh trạng buôn lậu vàng, giao dịch ngầm...

Ngân hàng cần tìm cách hạ lãi suất

Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Giàu khẳng định thông tin người dân chỉ được bán vàng miếng cho đầu mối Nhà nước mà không được mua lại chỉ là thông tin đưa ra trong cuộc họp để thảo luận.

Liên quan đến vấn đề giảm lãi suất cho vay, ưu tiên lãi suất cho các ngành sản xuất trọng yếu, thống đốc khẳng định giảm lãi suất cho vay là mong muốn của Nhà nước nhưng phải theo tình hình kinh tế vĩ mô. Thống đốc dẫn chứng hiện 5 NH thương mại như VietinBank cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn với lãi suất từ 15%-17%, DN nhỏ và vừa 17%; Vietcombank cho vay các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất nhập khẩu cũng không quá 14%; Agribank cho vay nhiều lĩnh vực không quá 17%. Ngay NH Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) cho vay sản xuất ở mức lãi suất 17%-18%... Thống đốc đề nghị 16 chi nhánh NH thương mại cổ phần ở TPHCM cần tính toán, sắp xếp để có thể giảm lãi suất cho vay với các đối tượng ưu tiên và công bố rộng rãi.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu khẳng định sẽ rút giấy phép chi nhánh NH thương mại nào vi phạm quy định về lãi suất huy động vốn.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhận định: Trong tình hình khó khăn hiện nay nếu ai cũng vì lợi ích của riêng mình thì không thể giải bài toán chung của nền kinh tế. Còn lãnh đạo NH Nhà nước, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND TP tiếp thu các ý kiến của hiệp hội, DN để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Theo Thái Phương

Người Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên