TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vận hành ổn định quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Vận hành ổn định quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Phó Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Lê Quang Trung cho biết năm 2011, số người đăng ký thất nghiệp tăng 77% so với năm 2010

Nhất là quý I/2012 (tăng 68% so với quý I/2011), tuy nhiên, nguồn Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp vẫn được đảm bảo.

Làm rõ nhiều vấn đề còn vướng mắc

Lý giải tình trạng nhiều doanh nghiệp vẫn không tuyển được lao động trong khi lao động đăng ký thất nghiệp vẫn gia tăng, ông Lê Quang Trung cho rằng doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động lớn nhưng trả lương thấp, điều kiện làm việc không đảm bảo nên không thu hút được người lao động đến làm việc.

Một số doanh nghiệp thông báo tuyển dụng lao động với số lượng lớn, nhưng thực tế không phải do nhu cầu mở rộng sản xuất mà tuyển dụng để dự phòng, nhằm thay thế lao động hiện đang làm việc tại doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề nhiều người có thu nhập cao vẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã kiểm tra ở một số địa phương. Kết quả cho thấy, số người đóng ở mức tối đa (bằng 20 lần tiền lương tối thiểu) đăng ký thất nghiệp để hưởng trợ cấp thất nghiệp không cao hơn các đối tượng khác.

Ví dụ, TP Hồ Chí Minh là nơi có nhiều người đóng bảo hiểm thất nghiệp với mức tối đa nhất là 38.000 người, chiếm tỷ lệ 2,6% so với tổng số người đóng, những người đang ký hưởng trợ cấp thất nghiệp đầu năm 2012 cũng chỉ chiếm 2,7%; tỉnh Bình Dương cũng chỉ có 1,01%, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 1,15% số người được hưởng trợ cấp thất nghiệp mức tối đa.

Nguyên nhân nghỉ việc của các đối tượng này là do các doanh nghiệp nước ngoài hoặc các văn phòng đại diện của tổ chức nước ngoài… tại Việt Nam thu hẹp hoặc chấm dứt hoạt động.

Khả năng trục lợi bảo hiểm thất nghiệp như người lao động và người sử dụng thông đồng để làm các thủ tục thôi việc để hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhưng thực tế vẫn làm việc tại doanh nghiệp; người lao động trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp đã có việc làm những vẫn nộp hồ sơ và hưởng trợ cấp… cũng đã được các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kiểm tra và chưa phát hiện trường hợp nào trục lợi.

Nguồn quỹ vẫn bảo đảm

Trong thời gian qua có thông tin Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp có nguy cơ vỡ quỹ. Tuy nhiên, trong phương án tài chính khi xây dựng chính sách bảo hiểm thất nghiệp trong Luật Bảo hiểm xã hội thì Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp an toàn với các yếu tố về thu – chi: tỷ lệ thất nghiệp là 8% (so với số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp), mức đóng bảo hiểm thất nghiệp là 3% tiền lương, tiền công hàng tháng của người lao động (trong đó: người lao động 1% người sử dụng lao động 1%, Nhà nước hỗ trợ 1%); mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi lao động mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc; 100% người thất nghiệp đều được hưởng bảo hiểm thất nghiệp; số người được hỗ trợ học nghề bằng 50% số người được hưởng bảo hiểm thất nghiệp với thời gian hỗ trợ học nghề là 6 tháng, mức lãi suất tiết kiệm là 6%/năm.

Theo các chuyên gia, dự tính tỷ lệ thất nghiệp bình quân tại khu vực thành thị(nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất cả nước) từ năm 2010 trở đi sẽ chỉ dao động trong khoảng 4,7% và nếu tỷ lệ thất nghiệp của những người tham gia bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với tỷ lệ thất nghiệp này thì vẫn thấp hơn so với con số trong dự báo an toàn của quỹ.

Hiện, số dư của quỹ bảo hiểm thất nghiệp là hơn 14,6 nghìn tỷ đồng. Như vậy, với các thông số nêu trên thì nguy cơ vỡ quỹ không thể xảy ra.

Theo Thu Cúc

Chinhphu.vn

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên