TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng, chứng khoán, địa ốc: Nên đầu tư vào đâu?

Vàng, chứng khoán, địa ốc: Nên đầu tư vào đâu?

Chỉ số chứng khoán VN-Index mất điểm, giảm 10% liên tục trong 10 phiên giao dịch gần đây cho thấy tính chất “mưa nắng thất thường” của thị trường này. Trong khi đó, giá vàng "sáng nóng, chiều lạnh", cơn sốt địa ốc tuy có tạm lặng chút ít, nhưng vẫn “âm thầm” theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”.

Bất động sản vẫn là số 1

Sau cơn sốt căn hộ The Vista và Sky Garden III vào cuối tháng 10 vừa qua, thị trường BĐS TP.HCM có vẻ trầm lắng hơn, một số chủ đầu tư đã cho tạm ngưng hay dời ngày công bố các dự án mới để nghe ngóng, thăm dòđộng thái của thị trường.

Đặc biệt là thông báo mới đây của Sở Xây dựng TPHCM yêu cầu 3 nhà đầu tư, công ty Capital Land (dự án The Vista), công ty liên danh Phú Mỹ Hưng (Sky Garden III) và Vạn Phát Hưng (Diamond Blue)phải sớm có văn bản giải trình về việc bán nhà trên giấy vi phạm luậtcũng như phải trả lại tiền đặt cọc cho các khách hàng (lên tới 700 tỷ đồng).

BĐS sản vẫn là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả nhất trong thời điểm hiện nay. Ảnh: Hùng Vũ

Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Phước, mộtnhà đầu tư địa ốc, thị trường địa ốc tuy có tạm lắng nhưng thực tế đây vẫn là kênh mang lại nhiều lợi nhuận nhất trong bối cảnh hiện nay.

Ông Phước đưa ra ví dụ,đầu tháng 9 /2007 ông mua một lô đất diện tích 200 m2 ở quận 9, mức giákhoảng 6 triệu đồng/m2 .Tới tháng 10/2007, trong cơn sốt căn hộ The Vista, ông tung ra bán lời gần... 200 triệu đồng/ m2!

Ông Phước nói với vẻ kinh nghiệm: “Đầu tư vào nhà đất, nếu thị trường có đóng băng thì vẫn bán được hay cho thuê. Còn đầu tư vào chứng khoán, gặp rủi ro thì chỉ mất trắng!”.

Còn theo ông Bùi Tiến Thắng, Phó Giám đốc công ty địa ốc Sacomreal,dưới mắt cácnhà đầu tư, thị trường BĐS TPHCM vẫn là một miếng bánh ngon chưa chia hết phần.Vấn đề còn lại của họ là trong miếng bánh ngon đó, họ sẽ lãnh phần nhiều hay ít mà thôi.

Ông Thắng cho rằng, từ đây đến cuối năm là thời điểm thị trường BĐS sẽ sôi động. Như vậy, nếu dựa vào quy luật, thì nhà đầu tưcó thểđầu tưvàocác dự án tốt (không vi phạm LuậtNhà ở, Luật Kinh doanh BĐS..) rồi chờ giá lên vào dịp cuối năm để “tuôn” hàng rabán. Tuy nhiên, sau Tết,đầu tư vào địa ốc có thể gặp nhiều rủi ro hơn do thị trường có thể bị chế tài bởi các chính sách của các cơ quan chức năng..

"Lướt sóng" cùng vàng

Việcgiá vàng tăng phi mã liên tục trongtháng 10, 11 vừa qua đã kéo theo cơn sốt mua vàng của các nhà đầu tư. Anh Lê Hoàng Vũ, Chủ tiệm vàng Kim Hải ởGò Vấp cho biết, giá vàngtrong tuầncó lúc tăng lên 16,5 triệu đồng/ lượng, nhưng lượng người đổ xô mua vàng không hề giảm, đến nổi, anh phải cho treo bản tạm ngưng giao dịch để hạn chế rủi ro.

Theo anh Hoàng Vũ, tâm lý đổ xô mua vàng bắt nguồn từ việc một số nhà đầu tư “ôm” vàngtrúng lớn vài tháng trước đây. Tuy nhiên, tâm lý “bầy đàn” đó hoàn toàn vô tác dụng khi một sốnhà đầu tư vận dụng bài họccũ để đầu tưtrong thời điểm này. “Mua cao, bán thấp, một số cá nhân đã lỗ nặng khi giá vàng đột ngột giảm xuống ở mức 14,5-15 triệu đồng/ lượng”, anh Hoàng Vũ phân tích

Theo ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn Hội đồng Vàng thế giới, giá vàng thế giới và trong nước biến động không ngừng cho thấy mức độ “an toàn” trong đầu tư vàng không cao.

Ông Khánh đưa ra dẫngiải, trong ngày 14/11/2007,giá vàng thế giới từ mức 840-850 USD/ounce giảm còn 800-790 USD/ounce, thì giá vàng trong nước cũng rớt theo. Đầu giờ sáng giá vàng SJC niêm yết tại TP.HCM ở mức 1,59-1,60 triệu đồng/ chỉ, đến đầu giờ chiều đã hạ còn 1, 558-1,559 triệu đồng./chỉ.

Theo ông Khánh, giá vàng thế giới sẽ tiếp tục gia tăng mạnh trong thời gian tới có thể chạm ở mức 1.000 USD/ounce dotác động trực tiếp từviệc FED cắt giảm lãi suấtkhiến đồng USDrớt giá. “Vì vậy nhà đầu tưnếu có đầu tư vàng thì chỉ nên đầu tư dài hạn, còn đầu tư ngắn hạn thì có thể rơi vào trường hợp lỗ theo kiểu “ sáng nóng, chiều lạnh” củagiá vàng!” ông Khánh nhấn mạnh.

Đang có cơn sốt đầu tư vào đồng Euro

Theo phân tích của một số chuyên gia tài chính, ngoài kênh đầu tư vào chứng khoán, địa ốc, vàng. Đầu tư vàongoại tệ lạ như đồng Euro, đồng bảng Anh, Yen Nhật.. vẫn được một số nhà đầu tư quan tâm. Lý do, việc rớt giá liên tục củađồng USD, khiến cho tỷ giá của đồng USD so với các đồng tiền này chênh lệch quá cao, không hấp dẫn về lợi nhuận.

Theo ông Phạm Văn Thiệt, Tổng Giám đốc Ngân hàng Eximbank, hiện đang có cơn sốtđầu tư vào đồng Euro. Tuy nhiên, cơn sốt này có thể nguôi khi đồng USD được phục hồi.

Theo Hùng Vũ
vtc.vn

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên