TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vật liệu xây dựng: Giá tăng, hàng thiếu

Vật liệu xây dựng: Giá tăng, hàng thiếu

Các nhà sản xuất xi măng, sắt thép khẳng định không hề tăng giá nhưng thực tế thị trường đang có dấu hiệu làm giá.

Giá các loại vật liệu xây dựng đang đua nhau tăng, kể cả sắt thép và xi măng, vốn là hai trong số 10 mặt hàng mà vừa qua Chính phủ đã chỉ đạo phải ổn định giá cho đến tháng 6. Giá cả tăng cao, các công trình xây dựng, cũng như người xây nhà, sửa chữa nhà đều xính vính.

Sắt thép, xi măng: Người bán lẻ đẩy giá lên ?

Các nhà sản xuất xi măng cho rằng họ không tăng giá bán, còn giá trên thị trường tăng là do người bán lẻ đẩy lên.
 
Tương tự, các hãng sắt thép cũng lý giải: "Chúng tôi đã tham gia bình ổn nên giá chỉ tăng từ từ. Nếu không kìm giá, chắc chắn giá thép xây dựng sẽ tăng thêm cả triệu đồng/tấn do hiện nay giá phôi thép đã trên 950 USD/tấn...".

Giá thép xây dựng cũng đang được đẩy lên rất cao. Hiện giá thép cuộn đã lên đến 17,5 triệu đồng/tấn, thép cây từ 16,7- 16,9 triệu đồng/tấn...

Theo giới kinh doanh xi măng, sắt thép xây dựng, không chỉ giá cả tăng cao mà tình trạng thiếu hàng diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Ông Trần Đức Hậu, chủ một cửa hàng vật liệu xây dựng ở quận 10- TPHCM, cho biết gần 2 tuần qua có đến ba hãng xi măng không ra hàng. Một vài hãng có hàng nhưng chỉ rót nhỏ giọt.

Giải thích hiện tượng này, Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 cho biết nhà máy vừa có thêm dây chuyền sản xuất mới nên công suất tăng từ 1.500.000 tấn/năm lên 1.800.000 tấn/năm. Giá bán xi măng của hãng từ tháng 2 đến nay vẫn ở mức 53.500 đồng/bao.
 
Tuy nhiên, từ cuối tháng 3, tình hình trở nên phức tạp do cầu tăng vọt (tăng khoảng 40%).
 
Các nhà máy thép cũng cho rằng họ đều tăng công suất và cố gắng hạn chế tăng giá (đợt tăng giá gần đây nhất là đầu tháng 4, một số hãng thép đã điều chỉnh giá tăng thêm 300.000 đồng/tấn, lên 16 triệu đồng/tấn).
 
Tuy nhiên, giá thép trên thị trường còn cao hơn mức trên cả triệu đồng/tấn.
 
Theo phản ánh từ phía các điểm kinh doanh bán lẻ, hiện không thể đăng ký mua hàng trực tiếp từ nhà máy mà phải mua qua trung gian nên giá bị đẩy lên rất cao.

Gạch ngói, cát đá: Giá tăng gấp đôi, gấp ba

Các loại vật liệu xây dựng khác không liên quan gì đến giá nguyên liệu nhập khẩu như gạch ống, cát, đá cũng đang đua nhau tăng giá, có loại tăng gấp 2 - 3 lần so với đầu năm. Chẳng hạn, trước đây giá gạch ống của những cơ sở sản xuất thủ công giá bán trên thị trường chỉ khoảng 300 đồng/viên thì nay đã lên đến 900 đồng/viên.

Chuyện giá gạch, cát, đá tăng cao đều được người bán giải thích là do chi phí xăng dầu tăng. Tuy nhiên, theo tính toán từ giới chuyên môn thì việc giá xăng dầu tăng thời gian qua chỉ làm đội giá thành vật liệu xây dựng lên khoảng 10%- 15%.
 
Một lãnh đạo của Công ty Cổ phần Gạch ngói Đồng Nai giải thích, thời gian qua đơn vị có điều chỉnh giá tăng 5%- 10%, nhưng do nguồn hàng cung cấp hạn chế nên giá trên thị trường bị đẩy lên quá cao, đặc biệt là mặt hàng gạch ống.
 
Nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng tại TPHCM cho biết dự báo giá gạch sắp tới sẽ còn tiếp tục tăng do đang vào mùa mưa.
 

Đưa xi măng từ Bắc vào Nam

Theo nguồn tin từ Hiệp hội Xi măng VN, do giá nguyên liệu clinker nhập khẩu tăng 30% (từ 30 USD lên 43 USD/tấn) gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp.
 
Thuế nhập khẩu nguyên liệu xi măng hiện nay đang áp dụng ở mức từ 5%- 10%, tùy khu vực, nên hiệp hội vừa kiến nghị Chính phủ cho phép giảm mức thuế này xuống còn 0% để bình ổn giá thị trường.
 
Cũng theo Hiệp hội Xi măng VN, hiện nay xi măng tại phía Bắc đang dư thừa, hiệp hội đang vận động các doanh nghiệp vận chuyển hàng vào Nam tiêu thụ.
L.Giang
 
Theo Nguyễn Hải
NLĐ

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên