TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vật liệu xây dựng giảm giá, hoạt động xây dựng nhà ở sôi động

Vật liệu xây dựng giảm giá, hoạt động xây dựng nhà ở sôi động

Nhân lúc giá một số nguyên vật liệu xây dựng chủ chốt như sắt, thép... đang giảm mạnh, nhiều người dân rục rịch khởi công xây nhà để đón năm mới.

Theo ông Nguyễn Đình Triệu, một chủ thầu xây dựng tự do tại Hà Nội, nếu xây nhà thời điểm này, với kiểu nhà đúc, chủ nhà phải bỏ ra khoảng 1,3 triệu đồng trên mỗi m2, gồm cả công thợ, tiết kiệm được khoảng 200.000 đồng so với trước. "Tuy mức giảm không nhiều nhưng tính cả trang trí, phụ kiện nội thất và các điều kiện khác thì xây nhà thời điểm này là khá thuận lợi", ông Triệu nói.

Chẳng hạn, với cửa gỗ loại 1 (loại chất lượng tốt), trước đây có giá 2,2 triệu đồng một m2 thì nay giá chỉ còn 2 triệu đồng, cửa gỗ loại 2 giá còn 1,8 triệu đồng một m2, giảm 300.000 đồng. Cửa bằng nhôm tĩnh điện cao cấp giá còn 1,1 triệu đồng mỗi m2, trong khi trước đây giá loại cửa này lên tới 1,4 triệu đồng.

“Ngoài ra, mùa này, thợ xây làm năng suất hơn do thời tiết thuận lợi, ít lãng phí công như mùa nắng, lại thường có tâm lý làm khẩn trương để dành tiền ăn Tết”, ông Triệu nói.

Giá nhiu loi vt liu xây dng đang khó tăng nhanh.

Ông Triệu cho biết thêm, cũng vừa khởi công xây một ngôi nhà ba tầng trên nền đất đang ở, có mặt tiền rộng 4m và chiều sâu là 18m. Chú Triệu dự kiến, chi phí dao động trong khoảng 700 - 750 triệu đồng. "Nếu xây vào thời điểm đầu năm thì chi phí để hoàn thành căn nhà trên phải khoảng 850 triệu đồng", ông Triệu khẳng định.

Thực tế, theo dân trong nghề, việc xây nhà thời điểm này chi phí giảm hơn chủ yếu là do một số nguyên vật liệu chính như sắt thép, ximăng hạ giá. Các nguyên vật liệu khác tuy không giảm nhưng được dự báo trước mắt khó có khả năng tăng. Báo cáo của Bộ Công thương cho thấy, sản lượng thép tròn nội địa sản xuất trong tháng 10 đạt trên 390.000 tấn, nâng tổng nguồn cung thép trong 10 tháng đầu năm lên 3,78 triệu tấn, tăng 18,7% so với cùng kỳ 2008.

Tính từ đầu tháng 10 đến nay, mặt hàng thép cũng có đến ba lần hạ giá với mức mạnh nhất là giảm 200.000 -300.000 đồng một tấn mới đây, đưa tổng mức giảm trong hơn một tháng lên tới 700.000 đồng một tấn. Giá xi măng cũng giảm nhẹ, hiện giá các loại xi măng dao động phổ biến quanh mức 120.000 - 140.000 đồng một tạ. Theo chủ cửa hàng xi măng Tiên Sơn ở số 508 đường Trường Chinh, Hà Nội, mức giá này so với hồi tháng 9 đã giảm khoảng 10.000 đồng một tạ.

Ngoài xi măng, sắt thép, giá các nguyên vật liệu khác hầu như không giảm, kể cả công thợ. Tuy nhiên, theo dân trong ngành, trước mắt những mặt hàng này vẫn chưa thể tăng ngay và nếu nhanh chân, người dân vẫn có thể xây nhà với giá hợp lý. Thậm chí, theo ông Cao Hồng Sơn, Giám đốc Tập đoàn Alphanam, hoạt động ở nhiều lĩnh vực, trong đó có đầu tư vào các công trình bất động sản, người dân nên tranh thủ thời điểm này để xây nhà với giá hợp lý hơn.

Theo ông Sơn, nhu cầu xây dựng nhà ở trong dân vẫn còn rất cao. "Thị trường vật liệu xây dựng ở miền Bắc hiện tuy trầm lắng nhưng sẽ sôi động thời gian tới và giá cả vì thế có thể tăng theo nhu cầu. Hơn nữa, sắt thép, xi măng chiếm tỷ trọng lớn khi xây dựng nhà ở, giá lại ở mức "hàng top", nên người dân cần tranh thủ lúc giá các mặt hàng này giảm mạnh để khởi công xây nhà", ông Sơn phân tích.

Theo Đất Việt


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên