TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCSC: GDP sẽ tăng trưởng chậm trong quý 1 năm 2013

VCSC: GDP sẽ tăng trưởng chậm trong quý 1 năm 2013

Nguyên nhân được đưa ra là do sức cầu vẫn yếu trong bối cảnh lương thưởng năm 2012 thấp, sản xuất vẫn đang nỗ lực phục hồi.

Công ty chứng khoán Bản Việt vừa công bố báo cáo cập nhật vĩ mô tháng 12 năm 2012 và đưa ra những dự đoán ngắn hạn trong năm tới.

VCSC cho rằng, những động thái giải quyết nợ xấu của chính phủ sẽ có tác động rất lớn lên tăng trưởng trong ngắn hạn (tiêu cực) và dài hạn (tích cực). Cho rằng tình hình kinh tế sẽ thuận lợi với tăng trưởng GDP bền vững, giá cả ổn định, đồng nội tệ mạnh và tăng trưởng xuất khẩu được duy trì.

GDP quý 4/2012 đã cải thiện với mức tăng 5,44% so với cùng kỳ 2011, nhưng mức tăng cả năm chỉ đạt 5,03% so với mục tiêu 5,5% chính phủ đã đề ra. Như vậy tăng trưởng GDP năm 2012 không đạt mục tiêu và VCSC dự báo mức tăng trưởng sẽ chậm trong quý 1/2013.

Nguyên nhân được đưa ra là do sức cầu vẫn yếu trong bối cảnh lương thưởng năm 2012 thấp, sản xuất vẫn đang nỗ lực phục hồi. Thống kê tăng trưởng GDP theo quý thời gian qua và những dự báo của VCSC được thể hiện qua bảng sau:

VCSC cũng lạc quan cho rằng nếu chính phủ xử lý hiệu quả vấn đề nợ xấu, mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2013 là 5,5% hoàn toàn có thể đạt được.

Về lạm phát, chuyên viên phân tích của VCSC cho biết tình hình đã bắt đầu ổn định nhưng vẫn còn ẩn chứa nhiều thử thách. Tổng cầu yếu do kỳ vọng lương thưởng 2012 sẽ thấp hơn làm giảm áp lực lạm phát do cầu kéo. Tuy nhiên, hiệu ứng chi phí đẩy do giá điện, giá các dịch vụ công và hàng hóa khác như xăng dầu vẫn tiềm ẩn có thể làm cho lạm phát quay lại trong năm 2013.

Minh Thư

thunm

VCSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên