TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCSC: Giữ ước tính CPI năm 2012 khoảng 11 - 12%

VCSC: Giữ ước tính CPI năm 2012 khoảng 11 - 12%

VCSC cũng dự báo thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong thời gian tới sẽ tiếp tục được duy trì trong tháng 3 và tiền đồng sẽ tăng giá đáng kể.

Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa có báo cáo phân tích tình hình kinh tế vĩ mô tháng 2.

Theo nhận định của VCSC, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ giảm đáng kể trong tháng 3 do giá lương thực thường giảm sau Tết. Nếu CPI tháng 3 giảm còn 0,42%, mức trung bình tháng trong vòng 10 năm qua, CPI so với cùng kỳ sẽ giam 2% xuống còn 14,4%.

Tuy nhiên, VCSC cũng cho rằng áp lực lạm phát vẫn còn đó, nhất là ảnh hưởng từ việc điều chỉnh tăng giá điện và giá xăng dầu và điều chỉnh lương cơ bản.

Lạm phát cũng sẽ phụ thuộc vào thời điểm và quy mô điều chỉnh tăng giá điện. Năm ngoái, Chính phủ tăng giá điện 2 lần với mức tăng 15,3% trong tháng 2 và 5% trong tháng 12. Với tình hình EVN tiếp tục báo lỗ từ hoạt động kinh doanh, Chính phủ sẽ phải điều chỉnh giá điện ít nhất 10% trong năm nay. Theo Bộ Tài chính, giá điện quốc gia hiện vẫn thấp hơn 35% so với chi phí sản xuất.

VCSC giữ ước tính CPI năm 2012 khoảng 11 - 12%, cải thiện đáng kể so với mức 18,3% trong năm 2011.

Ngoài ra, VCSC cũng dự báo thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong thời gian tới sẽ tiếp tục được duy trì trong tháng 3 và tiền đồng sẽ tăng giá đáng kể.

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên