TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VDSC: Chỉ số PMI chưa thể tác động tiêu cực đến GDP quý IV/2015

VDSC: Chỉ số PMI chưa thể tác động tiêu cực đến GDP quý IV/2015

Theo VDSC, thông thường GDP quý IV là quý cao nhất năm, so với cùng kỳ thì hoạt động sản xuất của Việt Nam đang có cải thiện đáng kể nên PMI chưa thể gây tác động.

Hôm nay (1/10), Nikkei công bố chỉ số PMI tháng 9 ngành sản xuất của Việt Nam. Theo tổ chức này, chỉ số PMI của Việt Nam giảm xuống 49,5 điểm từ 51,3 điểm trong tháng 8.

Theo Nhật ký tư vấn ngày 1/10 của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), chỉ số PMI của Việt Nam giảm trong tháng 9 xuất phát từ ba nguyên nhân chính.

Thứ nhất, đối với hoạt động xuất khẩu, đơn hàng đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp cho thấy ảnh hưởng của sự suy giảm kinh tế toàn cầu đối với Việt Nam.

Thứ hai, đối với đơn hàng trong nước, chúng tôi nghiêng về khả năng xu hướng giảm của PMI trong tháng này có thể bị ảnh hưởng của tính mùa vụ do rơi vào dịp thấp điểm của hoạt động sản xuất (như đã đề cập trong NKTV đầu tháng 7/2015).

Thứ ba, các yếu tố thành phần như chỉ số giá đầu vào và đầu ra giảm mạnh cũng góp phần kéo chỉ số PMI lùi về dưới ngưỡng 50 điểm. Đặt trong tương quan với các nước trong khu vực, PMI Việt Nam duy trì mức chấp nhận được khi chỉ số PMI tháng vừa qua của nhiều nước trong khu vực đều đi xuống như Đài Loan (46,9), Malaysia (48,3) và Indonexia (47,4).

VDSC đánh giá, dấu hiệu giảm trong chỉ số PMI chưa thể tác động tiêu cực lên tăng trưởng GDP quý cuối năm. Theo VDSC, tăng trưởng GDP là tổng hợp của nhiều yếu tố của nền kinh tế gồm nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Thông thường, GDP quý IV là quý cao nhất cả năm, so với cùng kỳ hoạt động sản xuất của Việt Nam đã có cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, để củng cố cho quan điểm trên, VDSC còn xem xét thêm kết quả khảo sát xu hướng KQKD mới đây của GSO. Ghi nhận chính từ kết quả này là các doanh nghiệp vẫn đánh giá tích cực về triển vọng kinh doanh trong quý IV/2015.

Cụ thể, tỷ lệ dự báo KQKD quý IV so với quý III tốt hơn (46,8%) cao hơn so với dự báo quý III so với quý II (36,6%). Đặc biệt, khối doanh nghiệp FDI vẫn có cái nhìn tích cực nhất về hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý cuối năm (51,8% so với 39,5% của quý 3 so với quý II).

So sánh khảo sát PMI của Nekkei và GSO
So sánh khảo sát PMI của Nekkei và GSO

Theo Khổng Chiêm

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên