TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vi phạm trong lĩnh vực đầu tư có thể bị phạt tới 1 tỉ đồng

Vi phạm trong lĩnh vực đầu tư có thể bị phạt tới 1 tỉ đồng

Các doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực KH&ĐT có thể bị xử phạt với mức tối đa lên đến 1 tỉ đồng,đối với cá nhân mức phạt tối đa là 500 triệu đồng.

 Mức phạt này cao hơn rất nhiều so với mức phạt hiện tại tối đa là 70 triệu đồng.

Đây là một trong những nội dung trong dự thảo nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến.

Theo dự thảo, các hành vi vi phạm về đầu tư phát triển sử dụng vốn nhà nước; quản lý vốn ODA và quản lý viện trợ phi chính phủ nước ngoài; quản lý đấu thầu; quản lý khu kinh tế; đầu tư trong nước, đầu tư nước ngoài và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài…sẽ bị xử phạt rất nặng.

Các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền (tùy theo mức độ).

Mức phạt tiền tối đa lên đến 80 triệu đồng đối với các doanh nghiệp có hành vi vi phạm dẫn đến phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Phạt tiền đến 100 triệu đồng đối với doanh nghiệp vi phạm về quản lý tài sản công, đăng ký kinh doanh.

Các doanh nghiệp vi phạm về đấu thầu, đầu tư mức phạt lên đến 300 triệu đồng. Mức phạt cao nhất lên đến 1 tỉ đồng đối với doanh nghiệp vi phạm về quy hoạch và vi phạm về đầu tư có xây dựng công trình.

Đối với cá nhân mức phạt tối đa đối với các hành vi vi phạm như trên sẽ bị xử phạt bằng một nửa so với mức phạt của doanh nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp hoặc cá nhân còn bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn.

Đồng thời, doanh nghiệp hoặc người vi phạm trong đầu tư gây thiệt hại ngoài việc bị xử phạt hành chính còn phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật dân sự.

Dự thảo nghị định lần này nhằm thay thế Nghị định số 53/2007/NĐ-CP ngày 4- 4-2007. Trước đây Nghị định số 53/2007/NĐ-CP quy định mức phạt tiền tối đa là 70 triệu đồng.

Theo Lê Anh

TBKTSG


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên