TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao chủ tịch tỉnh Bình Phước bị đề nghị thôi chức?

Vì sao chủ tịch tỉnh Bình Phước bị đề nghị thôi chức?

Giao đất “lạm quyền”, nhiều vụ phải chuyển công an điều tra. Giao hàng ngàn hecta đất rừng trái quy định. Công an đang làm rõ nhiều vụ việc.

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương vừa có kết luận và đề nghị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, đề nghị các cơ quan cảnh cáo về chính quyền và cho thôi chức chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Trương Tấn Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước. Nhiều người thắc mắc, các sai phạm của ông thế nào? Chúng tôi xin nêu một số dấu hiệu vi phạm của vị chủ tịch này.

Giao hàng ngàn hecta đất rừng trái quy định

Theo nguồn tin của chúng tôi, trước khi UBKT Trung ương họp xem xét, đề nghị kỷ luật, tháng 5 và 6-2011, UBKT Trung ương đã có thông báo kết quả giám sát và kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Thiệu và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh. Theo đó, UBKT Trung ương xác định ông Thiệu và Thường trực UBND tỉnh Bình Phước đã thiếu kiểm tra giám sát, chưa đôn đốc thường xuyên, thậm chí còn khoán trắng cho cơ quan chức năng trong việc tổ chức thực hiện kết luận của UBKT Trung ương.

Trong việc chấp thuận chủ trương và phê duyệt dự án cho nhà đầu tư, ông Thiệu và phó chủ tịch phụ trách sản xuất thiếu kiểm tra tư cách pháp nhân của một số nhà đầu tư. Dẫn đến việc chấp thuận chủ trương, phê duyệt dự án cho một số chủ đầu tư với danh nghĩa nhiều doanh nghiệp khác nhau. Cụ thể như Công ty HH và TĐ (đều do bà L. và con gái làm chủ), Công ty NH và PM đều do ông H. làm chủ.

Sự việc này dẫn đến có dư luận cho rằng UBND tỉnh ưu ái một số doanh nghiệp. Theo thu thập của chúng tôi, đến nay đã có 17 dự án với hơn 4.500 ha rừng sử dụng trái phép đã bị thu hồi. Hiện còn hàng chục dự án có nhiều vi phạm pháp luật với diện tích hàng ngàn hecta đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Buông lỏng quản lý, giao đất sai, hàng ngàn hecta rừng ở Bình Phước bị triệt hạ. Ảnh: N.ĐỨC

UBKT Trung ương cũng chỉ ra việc quản lý lỏng lẻo rừng khoanh nuôi bảo vệ, dẫn đến sau khi được giao đất, các đơn vị đã biến các khu rừng cần bảo vệ nghiêm ngặt này thành rừng nghèo kiệt. Việc này nhằm chuyển đổi đất rừng sang trồng cao su. (Thủ thuật này Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh.)

UBKT cũng chỉ ra hành vi mua bán sang nhượng, liên doanh, liên kết trái pháp luật, không thực hiện đúng mục đích đầu tư như đã cam kết như: các công ty VL, HH, NH, HK, MP, TTM, HPT…

Theo tìm hiểu, tỉnh có quyết định quy định về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất lâm nghiệp, nội dung: Diện tích dưới 100 ha thì chủ tịch tỉnh quyết định, diện tích từ 100 đến 500 ha thì chủ tịch, phó chủ tịch UBND tỉnh thảo luận và báo cáo xin chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy (TTTU). Tuy nhiên, lãnh đạo UBND tỉnh đã thuận chủ trương cho 15 công ty có diện tích từ trên 100 ha đến 175 ha đất rừng mà không xin ý kiến của TTTU. Về điểm này, ông Thiệu thừa nhận là mình thiếu sót.

Gây thất thu ngân sách tiền tỉ

Ông Thiệu còn ký các quyết định trái pháp luật, gây thất thu ngân sách. Theo thông tin của chúng tôi, tháng 6-2012, UBKT Trung ương đã đề nghị làm rõ việc bán đấu giá một số lô cao su (diện tích 323 ha) để làm đường Lộc Tấn-Bù Đốp, giảm 30% giá đất không xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy, làm thất thu ngân sách Nhà nước 25 tỉ đồng. Ngoài ra quy trình bán đấu giá lô cao su cũng có dấu hiệu vi phạm. Tuy nhiên, ông Thiệu giải trình là không gây thất thoát ngân sách, trình tự thủ tục đấu giá là đúng quy định pháp luật, công khai. Ông Thiệu tự nhận khuyết điểm là có thiếu sót khi không xin ý kiến TTTU.

Liên quan đến dấu hiệu gây thất thu ngân sách, trước đó UBKT Trung ương cũng đề nghị làm rõ việc UBND tỉnh Bình Phước giao hơn 6.275 m2 đất (sau đài truyền hình tỉnh) cho Công ty Xây dựng Bình Phước mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, bán với giá rất thấp so với giá UBND tỉnh ban hành năm 2010.

UBKT Trung ương cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc giao trạm thu phí T2-QL 14 cho Công ty Đức Thành-Gia Lai không đúng chủ trương của Chính phủ, buông lỏng quản lý, không chỉ đạo kiểm tra giám sát việc thu, nộp sử dụng nguồn thu phí để công ty này làm trái các quy định pháp luật. Ngoài ra, khi chỉ định thầu thực hiện dự án BOT làm đường QL 14 (đoạn Đồng Xoài-Cây Chanh) lãnh đạo UBND tỉnh không xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ông Thiệu nhận thiếu sót và cho rằng đây là công trình trọng điểm, thực hiện trong tình hình khó khăn nhưng UBND tỉnh còn thiếu chủ động báo cáo xin ý kiến TTTU cho ý kiến chỉ đạo tháo gỡ. Cuối tháng 11-2012, ông Thiệu có quyết định thu hồi trạm thu phí T2, giao cho Sở GTVT thu phí quản lý, khi nào chủ đầu tư thi công xong tuyến đường mới giao lại chủ đầu tư. (Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư vẫn chưa giao vì cho rằng UBND tỉnh làm vậy là thiệt cho họ.)

Công an đang làm rõ nhiều vụ việc

Theo nguồn tin của chúng tôi, cơ quan điều tra đang làm rõ một số dự án, trong đó có dự án 345 ha của một công ty xin chủ trương khoanh nuôi bảo vệ rừng, trồng rừng, chăn nuôi nhưng sau đó liên doanh liên kết với ông Trần Tấn Minh, Giám đốc Ban Quản lý rừng Suối Nhung, để trồng cao su, ông Minh lại đem đi liên doanh với nhiều người để lấy tiền. Việc này UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo thu hồi diện tích trên.

Đối với một số công ty như HH, NH… có dấu hiệu vi phạm hiện Công an tỉnh Bình Phước đang xin ý kiến Bộ Công an, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương để xử lý. Ngoài ra các dấu hiệu sai phạm của UBND tỉnh mà đứng đầu là ông Thiệu trong việc giao đất, đấu giá, cơ quan chức năng vẫn đang làm rõ.

_________________________________________

Ông Trương Tấn Thiệu (ảnh) đã nhiều lần vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm Quy chế làm việc của Tỉnh ủy; thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát trong quá trình lãnh đạo, quản lý; ký một số quyết định có nội dung trái quy định của pháp luật. Trong đó có một số vụ việc làm thất thu ngân sách, gây hậu quả nghiêm trọng, phải chuyển cho cơ quan pháp luật xem xét, xử lý.

(Theo kết luận của UBKT Trung ương tại kỳ họp thứ 16 ngày 19-11)

Theo Nhóm PV

Phapluat TPHCM

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên