TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao giá tiêu dùng tháng 8 chỉ tăng 1,56%?

Vì sao giá tiêu dùng tháng 8 chỉ tăng 1,56%?

CPI tháng 8 không tăng cao chủ yếu do giá lương thực, thực phẩm vốn chiếm tỷ trọng tới 42,85% trong rổ hàng hoá vẫn tiếp tục xu hướng giảm.

Việc giá xăng dầu tăng tới 30% hôm 21/7 nhưng giá tiêu dùng tháng 8 chỉ tăng 1,56% khiến nhiều người tỏ ra hoài nghi về số liệu.

Tuy nhiên, theo lý giải của Bộ Công Thương, con số trên là hợp lý do các nhóm hàng có quyền số cao lại chỉ tăng nhẹ trong tháng.

Cụ thể, theo Tổ điều hành thị trường trong nước (Bộ Công Thương) giá tiêu dùng cả tháng 8 không tăng cao chủ yếu do giá lương thực, thực phẩm vốn chiếm tỷ trọng tới 42,85% trong rổ hàng hoá vẫn tiếp tục xu hướng giảm.

Bên cạnh đó, giá nhiều các mặt hàng tiêu dùng khác cũng hạ nhẹ nhờ tỷ giá USD/VND giảm mạnh. Trong khi, giá các mặt hàng như vật liệu xây dựng, dược phẩm, hàng may mặc nhìn chung vẫn ổn định.

 Giá cả nhiều hàng hoá đang có xu hướng tăng chậm lại

Cũng theo Tổ điều hành, trong thời gian tới giá vật liệu xây dựng, dược phẩm sẽ khó có thể tăng thêm nữa do đã ở mức khá cao.

Tuy nhiên, một phần tác động ngắn hạn của việc tăng giá xăng dầu vẫn tiếp tục lan sang tháng 9 khi các doanh nghiệp cần thời gian nhất định để điều chỉnh sang mặt bằng giá mới.

Do đó, mức tăng CPI các tháng còn lại trong năm có thể dao động trong khoảng 1%-1,5% và dự báo lạm phát cả năm 2008 đạt khoảng 28-30%, cao hơn dự báo của Tổng cục Thống kê.

Một số chuyên gia kinh tế cảnh báo, nguy cơ bùng nổ lạm phát trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn, đặc biệt nếu hiện tượng đầu cơ, tung tin đồn thất thiệt gây biến động thị trường lại tái diễn, cộng với mặt trái của chính sách thắt chặt tiền tệ như lãi cao, vốn ít tiếp tục căng thẳng...

Theo Quỳnh Trang
Vnmedia


thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên