TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao giá vải tăng mạnh?

Vì sao giá vải tăng mạnh?

Hiện tại là thời điểm tiêu thụ lô vải nhập khẩu trong thời gian tỷ giá tăng là nguyên nhân làm giá vải may mặc tăng mạnh trong vòng một tháng qua.

Cách nay một tháng, chỉ có một số mặt hàng vải may mặc nhập khẩu Hàn Quốc rục rịch tăng giá thì nay thị trường này đồng loạt tăng giá.

Các đơn vị nhập khẩu và sản xuất vải may mặc cho biết: Hiện giá vải may mặc bán sỉ tăng từ 8% - 15% so với quý II và tăng từ 15% - 30% so với cuối năm 2007. Trong khi, giá cả các loại hàng hóa đều có xu hướng giảm thì diễn biến của thị trường vải may mặc lại trái ngược hoàn toàn.

Tại chợ Soái Kình Lâm (quận 6- TPHCM), vải phi, phi thun, mousseline của Trung Quốc... giá từ 22.000 đồng – 27.000 đồng/m (tăng 3.000 đồng – 6.000 đồng/m); linen, xô, đũi, cotton, thun, kate... giá từ 35.000 đồng – 55.000 đồng/m (tăng 5.000 đồng – 11.000 đồng/m); vải quần tây giá từ 90.000 đồng – 160.000 đồng/m.

Cũng chất liệu tương tự nhưng so với hàng của Trung Quốc, hàng sản xuất ở Hàn Quốc, Ấn Độ, Anh, EU... có giá cao hơn từ 4.000 đồng -25.000 đồng/m.

Bà Phú Xuân, Phó Giám đốc Công ty Xuân Phương Nam, phân tích: Giá tăng mạnh do nhiều đơn vị nhập vải vào thời điểm giá USD tăng cao nên giá bán ra thị trường cũng tăng tương ứng.

So với trước đây, chi phí vải để may một sơ mi tăng khoảng 10.000 đồng. Đại diện một doanh nghiệp nhập vải, cho biết: Nếu vào thời điểm USD tăng cao, các đơn vị nhập khẩu sản phẩm tiêu dùng sẽ ngưng nhập hàng, chờ khi nào giá USD giảm mới nhập trở lại. Nhưng vải may mặc là mặt hàng đặc biệt, tương tự như thời trang là chỉ sản xuất, thiết kế phù hợp theo từng mùa và những đơn vị nhập khẩu lớn đều phải đặt hàng trước. Nếu không mua vào thời điểm đó thì đến khi chờ giá USD hạ xuống cũng không còn hàng.

Chưa kể là một số đơn vị có thể bị phạt nếu từ chối nhận hàng đã đặt trước. Sở dĩ, hiện nay mới áp dụng giá tăng vì sau khi tiêu thụ các lô hàng đặt từ cuối quý I, bây giờ mới là đợt tiêu thụ chính các lô hàng nhập cách đây hai tháng. Chính vì vậy, giá vải may mặc ngược lại với xu hướng chung của toàn thị trường.

Vải may mặc sản xuất trong nước cũng tăng do ảnh hưởng của giá nguyên, phụ liệu đầu vào tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, giá bán sỉ vải gấm, phi, lụa... của Thái Tuấn, Phước Thịnh, Toàn Thịnh tăng từ 3.000 đồng – 12.000 đồng/m; cotton, kate, xô... của Thắng Lợi, Thành Công tăng từ 4.000 đồng – 9.000 đồng/m.

Tương tự, giá bán lẻ vải may mặc cũng tăng giá mạnh, nhất vẫn là các loại vải phù hợp với mùa hè với chất liệu thoáng mát và hút mồ hôi.

Theo dự báo của giới am hiểu thị trường: Giá vải may mặc vào cuối tháng 10 có thể giảm nhẹ do lượng hàng nhập về (khi giá USD cao) được tiêu thụ hết và đây cũng là thời điểm các đơn vị sản xuất và kinh doanh có đợt vải mới cung ứng cho thị trường cuối năm và thị trường Tết.

Thêm vào đó là sức mua giảm nhiều so với mọi năm nên giá vải may mặc sẽ được điều chỉnh nhưng chỉ ở mức giảm từ 5% - 10%.
 
Theo Mai Vân
NLĐ

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên