TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao trạm quan trắc “im lặng” khi động đất?

Vì sao trạm quan trắc “im lặng” khi động đất?

Chuyên gia Viện Vật lý địa cầu lý giải,vì mới có một trạm quan trắc động đất ở Sông Tranh 2 nên các chuyên gia phải kết nối với trạm tại Bình Định,Huế,sau đó phải tổng hợp số liệu nên 2h sau mới có kếtquả

Sáng nay 23/10, trao đổi với PV Dân trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My - ông Trần Anh Tuấn - cho biết, gần hai giờ sau khi xảy ra động đất, ông mới nhận báo cáo của trạm quan trắc đặt dưới chân đập thủy điện Sông Tranh 2.

Theo đó, vào hồi 13 giờ 41 phút 28 giây (giờ GMT) tức 20 giờ 41 phút 28 giây (giờ Hà Nội) ngày 22/10/2012, một trận động đất có độ lớn 4,6 độ richter đã xảy ra tại vị trí có tọa độ 15.329 độ vĩ Bắc, 108.153 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 7 km. Động đất xảy ra trong khu vực địa phận huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Theo đánh giá động đất gây nên rung động cấp VI (theo thang MSK-64) ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2.

Trong khi đó, theo số liệu báo cáo từ BQL dự án thủy điện 3 cho biết, trận động đất tối 22/10 máy đo gia tốc đặt tại vai trái đập thủy điện Sông Tranh 2 đo được là 98cm/s2.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My- ông Trần Anh Tuấn - nói: “Đến khoảng 22h37’ tôi mới nhận được báo cáo về tình hình động đất và cường độ của trận động đất này. Còn số liệu từ máy đo gia tốc đặt tại thân đập thủy điện Sông Tranh 2 thì có hỏi họ mới báo”.

Cũng trong sáng nay 23/10, trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS. Nguyễn Văn Giảng - chuyên gia của Viện Vật lý địa cầu - cho biết: Vì mới có một trạm quan trắc đặt tại thủy điện Sông Tranh 2 nên chúng tôi phải nối với các trạm khác nữa nên kết quả hơi lâu. Khi có 5 trạm thì sẽ có kết quả ngay.

PGS.TS. Giảng cũng cho biết, trạm quan trắc động đất đặt tại Sông Tranh 2 phải kết nối với trạm đặt tại Bình Định và TT-Huế nên sau 30 phút mới có kết quả sơ bộ, sau đó tổng hợp số liệu từ các trạm mới có kết chính xác nên hơi lâu.

“Tôi hy vọng trong thời gian tới, nếu đặt thêm 4 trạm thì kết quả quan trắc động đất sẽ có sau 5 phút”, PGS.TS. Nguyễn Văn Giảng cho biết.

Theo Công Bính
Dân trí

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên