TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Việt Nam là điểm sáng giữa vòng xoáy bất ổn của thế giới"

"Việt Nam là điểm sáng giữa vòng xoáy bất ổn của thế giới"
Ảnh minh họa

Bài viết mới được đăng tải trên trang thông tin tài chính của Mỹ (CNBC) nhận định, trong khi các nền kinh tế mới nổi tăng trưởng chậm chạp, thế giới đang trong vòng xoáy bất ổn thì kinh tế Việt Nam vẫn là điểm sáng.

Cụ thể, CNBC trích dẫn đánh giá của Standard Life cho rằng, với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, Việt Nam đang là quốc gia có sức “đề kháng” cao với các bất ổn kinh tế và thị phần xuất khẩu đang có chiều hướng gia tăng.

Ở chiều ngược lại, những bất ổn trên thị trường toàn cầu thời gian gần đây đã khiến nhiều nền kinh tế mới nổi rơi vào trạng thái “lao đao”.

Theo chuyên gia kinh tế Alex Wolf của Standard Life Investments, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vẫn tăng mạnh trong bối cảnh nhu cầu trên thế giới ở mức thấp là một tín hiệu tích cực.

Ngoài ra, Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) kỳ vọng sẽ đem lại lợi ích lớn cho Việt Nam, không chỉ từ góc độ thương mại mà còn từ các cải cách kinh tế và đầu tư.

Theo đánh giá của CNBC, việc đầu tư vào các thị trường mới nổi hiện nay gặp nhiều rủi ro. Triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cùng với sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, những biến động này cũng tạo ra nhiều cơ hội dựa trên hiệu quả đầu tư, kích cầu tiêu dùng, giảm trợ giá và phân bổ nguồn vốn.

 

Hoàng Long

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên