TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt kiều lách luật nhập ô tô?

Việt kiều lách luật nhập ô tô?

Xe ô tô của Việt kiều hồi hương tăng đột biến trong năm nay. Cục Hảiquan Tp Hà Nội đang nghi ngờ có dấu hiệu lách luật, trốn thuế xe nhập khẩu ở trường hợp này.

Theo thống kê của Cục Hải quan Tp Hà Nội, số lượng cấp giấy phép nhập khẩu xe ôtô, xe máy theo chế độ tài sản di chuyển của người Việt Nam ở nước ngoài đã hoàntất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam đang tăng đột biến.

Trong 11 tháng năm 2012, cả nước đã có 71 trường hợp xe nhập khẩu hình thức này,trong khi các năm trước, con số này rất nhỏ. Năm 2011 chỉ có 15 xe, năm 2010 có12 xe và năm 2009 chỉ có 5 xe.

Qua kiểm tra hồ sơ, hải quan Tp Hà Nội cho biết có những dấu hiệu lách luật, lợidụng chính sách ưu đãi cho Việt kiều hồi hương để nhập khẩu xe trốn thuế.

Ví dụ như hộ chiếu nước ngoài hoặc thẻ cư trú tại nước ngoài của những đối tượngViệt kiều này được cấp trong một thời gian rất ngắn trước khi hồi hương. Cácloại ô tô nhập khẩu theo chế độ tài sản di chuyển đều rất mới và chủ yếu là xehạng sang, giá trị lớn. Thời điểm đăng ký xe chỉ cách thời điểm các cá nhân nàylàm thủ tục nhập khẩu trở lại Việt Nam rất ngắn, chỉ trong 1-2 tháng và số kmcủa xe chạy rất ít.

Bên cạnh đó, việc hoàn tất thủ tục đăng ký hộ khẩu ở Việt Nam thường chỉ saunhập cảnh về Việt Nam rất ngắn. Thời điểm này thường căn cứ trên dấu nhập cảnhvề Việt Nam lần cuối cùng. Quê quán ở một nơi, nhập khẩu về một nơi, tập trungvào các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Ninh.

Trước dấu hiệu này, Cục Hải quan Tp Hà Nội đã kiến nghị Tổng cục Hải quan cầnlàm rõ tính chất hồi hương của các đối tượng và các chứng từ của các bộ hồ sơ đểxác định thực chất việc hồi hương, tránh việc lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhànước với Việt kiều.

Đối với tài sản di chuyển là ô tô, xe máy, cần quy định chặt chẽ các điều kiệnvề đăng ký lưu hành xe, thời gian sử dụng khi làm thủ tục nhập khẩu. Như vậy sẽkhắc phục tình trạng lách luật, trốn thuế nhập khẩu và thuế VAT, trốn tránh sựquản lý của Nhà nước đối với các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu.

Theo Phạm Huyền
Vef
 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên