TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam 'bớt tham nhũng' hơn năm ngoái

Việt Nam 'bớt tham nhũng' hơn năm ngoái

Trong bảng xếp hạng chỉ số minh bạch của Tổ chức Minh bạch quốc tế năm nay, Việt Nam thăng 4 bậc, xếp ngang với nhiều nước châu Phi.

Theo kết quả khảo sát vừa công bố hôm qua của Tổ chức Minh bạch quốc tế, năm nay Việt Nam xếp hạng 116 trên 178 nước và vùng lãnh thổ về mặt minh bạch, với số điểm 2,7 trên 10. Đây là sự tiến bộ về mặt thứ hạng vì năm ngoái Việt Nam đứng vị trí 120. Tuy nhiên, năm nay số nước được khảo sát ít hơn năm 2009 hai nước.

Kể từ năm 2007 đến nay, Việt Nam liên tục thăng hạng về chỉ số minh bạch, từ thứ 123 lên 116. Tuy nhiên, trong 3 năm gần đây, nếu tính về điểm số thì Việt Nam không có tiến triển.

Cùng chia sẻ vị trí 116 với Việt Nam năm nay là một loạt nước châu Phi khác như Ethiopia, Mali, Mongolia, Mozambique, Tazania và quốc gia Nam Mỹ Guyana.

Việt Nam thăng hạng về chỉ số minh bạch

Đứng đầu bảng là Đan Mạch, được chấm điểm 9,3 trên 10. Những gương mặt tiếp theo trong Top 5 là New Zealand, Singapore, Phần Lan, Thụy Điển. Mười năm gần đây, 5 quốc gia này luôn thay nhau chiếm giữ những vị trí đầu tiên, ngoại trừ Iceland bị phá sản vào năm 2008.

Trong số 34 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á Thái Bình Dương được khảo sát, Việt Nam xếp thứ 22 về mức độ nhận thức tham nhũng. Các quốc gia Đông Nam Á có xếp hạng thấp hơn Việt Nam là Philippines, Campuchia, Lào và Myanmar. Myanmar đứng chót với vị trí 176 thế giới, chỉ được 1,4 điểm.


Việt Nam được chấm 2,7 điểm trên 10 về chỉ số minh bạch.

Những quốc gia và vùng lãnh thổ đứng đầu khu vực Châu Á Thái Bình Dương về mặt minh bạch là New Zealand (9,3 điểm), Singapore (9,3 điểm), Australia (8,7 điểm), Hong Kong (8,4 điểm) Nhật Bản (7,8 điểm) và Đài Loan (5,8 điểm).

Trung Quốc thuộc top giữa, đứng thứ 78 thế giới và thứ 14 trong khu vực sau khi được chấm 3,5 điểm trên 10. So với năm ngoái, quốc gia này tiến một bậc.

Bản báo cáo chỉ số minh bạch do Tổ chức Minh bạch quốc tế khảo sát, sử dụng tài liệu từ hơn 13 nguồn, do 10 tổ chức cung cấp, trong đó có Ngân hàng Phát triển châu Á, Freedom House, Global Insight, World Bank và Diễn đàn Kinh tế thế giới. Chỉ số nhận thức tham nhũng (CPI) xếp hạng các nước dựa trên nhận thức về tham nhũng trong khu vực công. Bản đánh giá năm nay khảo sát 178 quốc gia và vùng lãnh thổ, chấm thang điểm 10, với 0 là mức độ tham nhũng cao nhất và 10 là minh bạch nhất.

Theo Thanh Bình

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên