TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam cạnh tranh với Thái Lan trong xuất khẩu

Việt Nam cạnh tranh với Thái Lan trong xuất khẩu

Kết quả khảo sát do trường Đại học Thương mại Thái Lan cho rằng, Việt Nam đang giành nhiều thị phần hơn so với Thái Lan tại các thị trường Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản.

Theo kết quả khảo sát trên, Việt Nam đang chiếm 11% thị trường Mỹ, 13,6% thị trường EU và 13,9% thị trường Nhật Bản, trong khi thị phần của Thái Lan tại các thị trường trên lần lượt là 11%, 11% và 10%.

Nhiều chuyên gia công nghiệp ở Bangkok cảnh báo rằng các thương gia và nhà chế tạo Thái Lan đang đứng trước nguy cơ mất dần khả năng cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu trong bối cảnh Mỹ có kế hoạch sớm thiết lập Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Australia, New Zealand, Chile, Singapore, Brunei và Việt Nam.

Các nhà kinh tế dự báo Việt Nam sẽ là đối thủ cạnh tranh lớn của Thái Lan trong lĩnh vực xuất khẩu. Mặc dù xuất khẩu năm 2010 của Thái Lan dự báo sẽ tăng 10,5% lên 166,9 tỷ USD, so với 151 tỷ USD năm 2009, nhưng việc Việt Nam hạ giá đồng nội tệ và nhiều nhà xuất khẩu Thái Lan chưa chuẩn bị tốt về mọi mặt để sẵn sàng thu lợi từ những FTA khiến đà tăng trưởng thương mại của xứ "chùa Vàng" có thể không cao như dự đoán.

Phó Chủ tịch Hiệp hội tàu thủy quốc gia Thái Lan (NTSA) Vallop Vitanakorn cho rằng nhiều ngành công nghiệp của nước này sẽ mất dần sức cạnh tranh trước Việt Nam, trong đó có dệt may, nông sản, điện tử và chế biến thực phẩm.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất hàng dệt may Thái Lan Sukij Kongpiyacharn, các nhà nhập khẩu Mỹ sẽ hướng tới chọn hàng dệt may của Việt Nam nếu TPP được thành lập và Việt Nam hoàn tất FTA với Mỹ.

Theo TTXVN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên